Đường dẫn truy cập

ICC nói cái chết của cựu lãnh tụ Libya Gadhafi có thể là tội ác chiến tranh


The government of Kenya intends following the example of the micro-hydro project at Mbuiru in the country’s central highlands (photo: Practical Action)

Công tố viên trưởng của Tòa Án Hình sự Quốc tế (ICC) nói rằng có những “nghi ngờ nghiêm trọng” rằng cái chết của nhà cựu lãnh đạo Libya, Moammar Gadhafi, là một tội ác chiến tranh.

Ông Luis Moreno-Ocampo đưa ra lời bình luận này hôm qua tại một cuộc họp báo ở trụ sở Liên hiệp quốc.

Ông Ocampo cho hay Tòa Án Hình sự Quốc tế đang yêu cầu chính phủ lâm thời Libya cho biết liệu họ dự định điều tra các tội ác chiến tranh như thế nào, kể cả các tội ác do các lực lượng cách mạng thực hiện.

Ông Ocampo nói cách ông Gadhafi bị giết chết đã làm đã gây ra những nghi ngờ về tội ác chiến tranh, và theo ông thì đây là một vấn đề rất quan trọng.

Ông Moammar Gadhafi bị bắt và giết chết hồi tháng 10 trong các điều kiện không rõ ràng. Những băng thâu hình, và lời kể của những người chứng kiến cho thấy ông còn sống sau khi bị bắt, nhưng sau đó người ta thấy ông bị đánh đập, và người vấy đầy máu ngay trước khi ông chết.

Các thủ lãnh của Hội đồng Chuyển tiếp Libya (NTC), đã bị áp lực nặng nề từ các đồng minh phương Tây đòi phải điều tra các tình huống quanh cái chết của ông Moammar Gadhafi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG