Đường dẫn truy cập

Tổng thống Côte d'Ivoire chính thức nhậm chức


Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara
Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara

Ông Alassane Ouattara đã chính thức nhậm chức tân thống thống của Côte d'Ivoire, 6 tháng sau khi ông thắng trong cuộc bầu cử mà trong đó tổng thống tiền nhiệm đã từ chối không chịu thừa nhận kết quả.

Tổng thống Alassane Ouattara đã tuyên thệ nhậm chức từ hơn 3 tuần trước, vì vậy lễ nhậm chức hôm thứ Bảy tại thủ đô chính trị Yamoussoukro của nước này có ý nghĩa như một cuộc họp mặt của những người ủng hộ cho nhân vật đã thắng vượt được cựu Tổng thống Laurent Gbagbo trong cuộc khủng hoảng chính trị diễn ra sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái.

Với ông Gbagbo bị quản thúc tại gia, lễ nhậm chức chính thức của ông Ouattara là một cơ hội để các chính phủ nước ngoài bày tỏ sự ủng hộ cho tân tổng thống.

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đến dự lễ cùng với các nhà lãnh đạo của Burkina Faso, Liberia, Ghana, Guinea, Mali, Togo, and Nigeria.

Tổng thống Ouattara bày tỏ lòng biết ơn vô bờ đối với những người đã chọn ông làm tổng thống. Ông nói lễ nhậm chức hôm thứ Bảy là một thắng lợi của những người đó và thắng lợi của quyền tối cao của họ.

Ông Ouattara đã hành động nhanh chóng để nắm quyền kiểm soát một nền kinh tế đang suy sụp bằng cách mở cửa lại ngân hàng, trả những khoản tiền lương chính phủ còn nợ cho công chức và bắt đầu xuất khẩu trở lại cacao.

Nước Pháp và Liên Hiệp châu Âu EU đang trợ giúp khẩn cấp 820 triệu đô la cho nước này.

Ông Ouattara đã lên nắm quyền ngày 11 tháng Tư khi cựu Tổng thống Gbagbo bị bắt sau khi máy bay trực thăng của Liên Hiệp Quốc và của Pháp giội bom xuống dinh tổng thống nơi ông vẫn cố thủ trong một hầm trú ẩn.

Tổng thống Ouattara đích thân cảm tạ Tổng thống Sarkozy đã can thiệp dưới nhiệm quyền của Liên Hiệp Quốc. Ông nói nhờ vậy nên đã cứu được nhiều sinh mạng và nhân dân Côte d'Ivoire luôn luôn ghi nhận sự đóng góp của nước Pháp.

Cựu Tổng thống Gbagbo đã bác bỏ kết quả bầu cử được Liên Hiệp Quốc công nhận cho thấy là ông Ouattara đã thắng trong cuộc bầu cử vòng nhì vào tháng 11.

Ông đã sử dụng quân đội để bao vây khách sạn nơi ông Ouattara cư ngụ trong lúc tổ chức thanh niên trong đảng của ông tấn công những người ủng hộ cho ông Ouattara và tấn công cả các di dân tại Côte d'Ivoire đến từ các nước Tây Phi nào ủng hộ kết quả cho thấy là ông Ouattara đã thắng cử.

Tòa Hình sự Quốc tế dự tính điều tra về những tội ác do cả hai lực lượng của ông Ouattara và ông Gbagbo vi phạm.

Tổng thống Ouattara nói rằng tòa án Côte d'Ivoir sẽ truy tố bất cứ ai bị phát hiện là có những hành động vi phạm nhân quyền, cho dù là những người này đã chiến đấu cho ông hay chống lại ông.

Ông Ouattara nói rằng đã đến lúc để củng cố rường mối quốc gia, lấy lại lòng can đảm và đoàn kết người dân để chào đón hòa bình. Nếu không làm như vậy, theo lời ông, sẽ không thể nào phát triển được đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG