Đường dẫn truy cập

Công tố viên ICC viếng thăm Côte d’Ivoire, điều tra về tội ác chiến tranh


Công tố viên trưởng Tòa án Hình sự Quốc tế Luis Moreno-Ocampo

Công tố viên trưởng Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ viếng thăm Côte d’Ivoire trong mấy ngày sắp tới để điều tra xem có tội ác chiến tranh trong những cuộc bạo động sau bầu cử.

Hôm Thứ Sáu công tố viên trưởng Luis Moreno-Ocampo nói ông sẽ gặp các nạn nhân và cũng gặp các giới chức ở cả hai phe xung đột.

Tổng Thống Allassane Ouattara thắng trong cuộc bầu cử tháng Mười Một năm ngoái, nhưng bạo động đã nổ ra sau khi Tổng Thống lúc đó là ông Laurent Gbagbo không chịu từ chức.

Liên Hiệp Quốc nói rằng, ít nhất đã có ba ngàn người bị giết trong vụ tranh giành quyền lực tiếp theo sau đó. Và tổ chức thế giới này nói rằng họ có bằng chứng cho thấy cả hai phía đều có những hành vi tàn ác.

Hồi đầu tháng này, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế có trụ sở ở La Haye đã cho phép mở một cuộc điều tra xem các phe phái tại Côte d’Ivoire có vi phạm tội ác chiến tranh hay không.

Ông Ouattara đã tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Gbagbo bị bắt hồi tháng Tư và bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG