Đường dẫn truy cập

Một người Gambia trở thành công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế


Bà Fatou Bensouda là người châu Phi đầu tiên giữ một chức vụ cao cấp tại ICC

Bà Fatou Bensouda người Gambia được bầu làm công tố viên trưởng mới của Tòa án Hình sự Quốc tế ICC.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Gambia được bầu chọn hôm thứ Hai tại một cuộc họp của các quốc gia thành viên ICC tại Liên Hiệp Quốc.

Bà Bensouda 50 tuổi đã giữ chức vụ phụ tá công tố viên trưởng của ICC từ năm 2004. Bà trở thành công tố viên trưởng vào tháng 6 năm nay sau khi ông Luis Moreno-Ocampo người Argentina rút lui sau 9 năm nhậm chức.

Bà Bensouda là người châu Phi đầu tiên giữ một chức vụ cao cấp tại ICC mà nhiều nhà lãnh đạo châu Phi chỉ trích là chỉ nhằm một cách bất công vào châu lục này. Cho đến nay, tất cả các vụ xử của toà án liên hệ đến những quốc gia châu Phi.

Tại cuộc họp hôm thứ Hai, Tổng thống Botswana Ian Khama nói ICC truy tố những tội ác nghiêm trọng xảy ra trên lục điạ châu Phi, và các nhà lãnh đạo châu Phi nên hỗ trợ mạnh hơn cho toà án.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG