Đường dẫn truy cập

Hé lộ lá thư cho thấy Vatican che giấu lạm dụng tình dục


Giáo hoàng Francis và Tổng giám mục McCarrick
Giáo hoàng Francis và Tổng giám mục McCarrick

Một lá thư năm 2006 của một quan chức cấp cao Vatican xác nhận rằng Tòa thánh đã được tin về hành vi không đứng đắn về tình dục của một hồng y có thế lực ở Mỹ từ năm 2000 – khiến cho cáo buộc động trời rằng hành vi che giấu diễn ra ở tầng cao nhất của Giáo hội Công giáo càng thêm có sức nặng.

Trang tin Công giáo (Catholic News Service), cơ quan thông tin của hội nghị các giám mục Mỹ, hôm 7/9 đã cho đăng lá thư của tổng giám mục lúc đó là Leonardo Sandri gửi cho linh mục Boniface Ramsay ở New York – người đầu tiên đưa ra cáo buộc.

Hồi tháng 11 năm 200, linh mục Ramsay đã viết thư thông báo cho Tòa thánh Vatican về hành vi lạm dụng tình dục của Hồng y Theodore McCarrick đối với các chủng sinh tại Chủng viện Vô nhiễm Nguyên tội của Đại học Seton Hall. Linh mục Ramsay, người vào năm 2000 là thành viên ban giảng huấn tại chủng viện, cho biết ông đã gửi lá thư này theo yêu cầu của khâm sứ Vatican tại Mỹ vào lúc đó bởi vì ông ấy đã nghe quá nhiều lời tố cáo của các chủng sinh rằng Hồng y McCarrick đã mời họ đến ngôi nhà bên bờ biển của ông và đưa họ lên giường.

Tổng giám mục Sandri, giờ đây là một hồng y hàng đầu của Vatican, lúc đó là nhân vật số ba trong Phủ Quốc vụ khanh của Tòa thánh, đã viết thư cho Ramsay vào ngày 11/10 năm 2006 để hỏi ý kiến giới thiệu của ông cho một cựu chủng sinh muốn một công việc ở Vatican.

Trong lá thư đó, ông Sandri đã đề cập đến lá thư của Ramsay hồi năm 2000: “Tôi hỏi đặc biệt về các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến một số chủng sinh tại Chủng viện Vô nhiễm Nguyên tội mà hồi tháng 11 năm 2000 cha đã rất có lòng khi bí mật nêu lên cho khâm sứ lúc đó tại Mỹ, cố Tổng giám mục Gabriel Montalvo.”

Tổng giám mục Carlo Maria Vigano, người đang ở trung tâm của cơn bão đang làm nghiêng ngả nhiệm kỳ của Đức Giáo hoàng Francis, đã nêu lá thư hồi năm 2000 của linh mục Ramsay trong lá thư tố cáo của ông về những việc che giấu cho Hồng y McCarrick. Ông nêu Sandri nằm trong số một danh sách dài các quan chức Vatican vốn biết về việc McCarrick có xu hướng quan hệ tình dục với các chủng sinh. Ông Vigano cũng cáo buộc Giáo hoàng Francis đã biết về hành vi sai trái của McCarrick hồi năm 2013 nhưng đã giúp ông phục hồi trước những lệnh trừng phạt mà Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã áp đặt.

Lá thư của Sandri có tầm quan trọng bởi vì nó chứng minh cho câu chuyện của linh mục Ramsay cũng như cáo buộc của Tổng giám mục Vigano. Nó cho thấy Vatican đã biết về những cáo buộc đối với McCarrick hồi năm 2000 – một năm trước khi ông này được cố Giáo hoàng John Paul Đệ nhị tấn phong Hồng y, và nó cũng liên đới triều đại của Đức Giáo hoàng Benedict XVI vì đã không có hành động trừng phạt McCarrick trong nhiều năm ngay cả khi xuất hiện thêm nhiều cáo buộc chống lại ông này.

Vigano nói rằng Giáo hoàng Benedict XVI cuối cùng cũng đưa ra một số biện pháp trừng phạt đối với McCarrick vào năm 2009 hay 2010. Tuy nhiên, việc Sandri tự nhiên đề cập lại việc này trong thư gửi cho linh mục Ramsay cho thấy nó không hề bị thất lạc trong chồng thư từ của ông mà bởi vì nó liên quan đến việc giới thiệu công việc cho chủng sinh đó.

Điều quan trọng nữa là trong lá thư này Sandri dường như có vẻ quan tâm nhiều hơn đến sự trinh bạch của người chủng sinh đó hơn là việc McCarrick đã có hành vi lạm dụng tình dục hay quấy rối hay lạm dụng quyền lực đối với anh ta.

VOA Express

XS
SM
MD
LG