Đường dẫn truy cập

Giáo hoàng bổ nhiệm sứ thần tại Singapore, Việt Nam


Tổng Giám mục Zalewski là tân Sứ thần Tòa thánh tại Singapore, kiêm nhiệm Việt Nam

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 21/5 bổ nhiệm Tổng Giám mục người Ba Lan Marek Zalewski làm tân Sứ thần Tòa thánh tại Singapore, kiêm Đại diện không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Tổng Giám mục Zalewski, từng là Sứ thần Tòa thánh ở Zimbabwe, sẽ thường trú ở Singapore. Ông sẽ đảm nhiệm chức vụ ngoại giao đã để trống trong 8 tháng sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô thuyên chuyển Tổng Giám Mục Leopold Girelli làm Sứ thần Tòa thánh ở Israel và Đảo Síp và Phái bộ Tòa thánh tại Jerusalem và Palestine vào tháng 9/2017.

Sinh năm 1963 tại Augustow, Ba Lan, Tổng Giám mục Zalewski được phong chức linh mục vào năm 1989. Ông có bằng tiến sĩ về luật kinh điển của Đại học Giáo hoàng Gregoria tại Rome.

Sau khi gia nhập ngành ngoại giao của Tòa thánh vào năm 1995, ông đã phục vụ trong các phái bộ của Tòa thánh tại Cộng hòa Trung Phi, Liên Hiệp Quốc, Anh Quốc, Đức, Thái Lan, Singapore và Malaysia.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm ông làm Sứ thần Tòa thánh ở Zimbabwe tháng 3/2014.

Tổng Giám mục Joseph Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam đã chào mừng tân đại diện của Giáo hoàng và kêu gọi người Công giáo Việt Nam cầu nguyện cho sứ mệnh mới của ông Zalewski.

"Chúng ta hãy cảm ơn Chúa, thông qua đại diện Tòa thánh, vì đã tạo điều kiện cho giáo hội ở Việt Nam, nơi tự do tôn giáo còn bị hạn chế, để được hiệp thông chặt chẽ với Đức Giáo Hoàng, các quan chức Vatican và các giáo hội trên toàn thế giới", Tổng Giám mục Linh nói với UCANEWS.

Ông hy vọng Tổng Giám Mục Zalewski sẽ cải thiện mối quan hệ giữa Tòa thánh và Việt Nam. Tổng Giám mục Linh cũng cho biết ông sẽ viết thư mời tân sứ thần của Vatican sớm đến thăm Việt Nam.

Việt Nam và Toà thánh không có quan hệ ngoại giao đầy đủ. Việc quốc gia cộng sản Đông Nam Á đồng ý để Vatican bổ nhiệm một đại diện không thường trú của Giáo hoàng tại đất nước này vào năm 2011 được xem là bước đột phá trong quá trình bình thường hóa quan hệ còn đang diễn ra.

(Vatican News)

Giáo hoàng bổ nhiệm đại diện không thường trú tại Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:23 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG