Đường dẫn truy cập

Giáo hoàng kêu gọi toàn thể tín hữu ‘nhổ tận gốc’ lạm dụng tình dục


Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đang cùng lúc đối diện với mấy cuộc khủng hoảng trong giáo hội Công giáo tại nhiều nước về các vụ tu sĩ lạm dụng tình dục, Ðức giáo hoàng Phanxicô hôm 20/8 viết một bức thư chưa từng có gửi cho toàn thể tín hữu Kitô giáo trên khắp thế giới, kêu gọi mỗi một tín đồ giúp bài trừ tận gốc “văn hóa của sự chết.”

Trong thư gởi cho “giáo dân của Thiên Chúa,” Đức Giáo Hoàng hứa sẽ không khoan nhượng và bằng mọi giá ngăn chặn lạm dụng tình dục và hành vi bao che.

“Chúng ta ý thức rằng những vết thương này sẽ không bao giờ tàn phai, và đòi hỏi chúng ta phải mạnh mẽ lên án những tội ác này và tham gia vào các nỗ lực kiên quyết diệt trừ văn hóa của sự chết này”, Reuters dẫn lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Bức thư cũng được xem là một hồi đáp cho báo cáo gần đây của bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói mặc dù hầu hết các trường hợp trong báo cáo “đã xảy ra trong quá khứ,” nhưng rõ ràng việc lạm dụng tình dục “đã được làm ngơ rất lâu, không ai lên tiếng hoặc bị buộc phải im lặng”.

Một giới chức Vatican cho biết đây là lần đầu tiên một giáo hoàng viết thư cho tất cả 1,2 tỷ tín đồ Công giáo trên thế giới về lạm dụng tình dục. Những bức thư trước đây về các vụ bê bối chỉ được gửi đến các giám mục và tín hữu ở từng quốc gia.

Tuần trước, bồi thẩm đoàn ở bang Pennsylvania công bố kết quả một cuộc điều tra về lạm dụng tình dục lớn nhất trong Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ. Báo cáo nói có 301 linh mục và tu sĩ trong tiểu bang đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong 70 năm qua.

Bức thư của Ðức giáo hoàng Phanxicô được công bố giữa lúc Giáo hội Công giáo đang đối mặt với các vụ bê bối lạm dụng tình dục ở nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Chile và Úc. Bức thư được gửi vài ngày trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đi thăm Ireland, nơi vẫn còn bàng hoàng vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong giáo hội của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG