Đường dẫn truy cập

Úc: Hồng y George Pell sẽ ra hầu tòa liên quan tới tội xâm hại tình dục


Hồng y George Pell tại Vatican hồi tháng 6/2017. Ông Pell sẽ là giới chức Công giáo cao nhất bị xét xử vì các cáo buộc xâm hại tình dục.

Một tòa án của Úc hôm 1/5 phán quyết rằng Hồng y George Pell, một trong những chức sắc cao cấp nhất của điện Vatican và cũng là cố vấn thân cận của Giáo hoàng Phanxico, sẽ ra hầu tòa về các cáo trạng liên quan tới các vụ xâm hại tình dục trong quá khứ.

Hồng Y Pell sẽ là chức sắc Công giáo cao cấp nhất bị đưa ra tòa về các cáo trạng vừa kể trong vụ tai tiếng về lạm dụng tình dục đã kéo dài hàng thập kỷ nay.

Hôm 1/5, hồng y Pell không nhận tội, nói rằng ông không làm điều gì sai trái.

Quan tòa Belinda Wallington gạt sang một bên phân nửa số cáo trạng mà ông Pell phải đối mặt, kể cả các cáo buộc mà luật sư của ông nói là nghiêm trọng nhất.

Hồng y Pell được tại ngoại hầu tra nhưng không được phép rời khỏi Úc nơi ông trở về hồi năm ngoái sau khi Giáo hoàng Phanxico cho ông nghỉ phép.

Tòa thánh nói trong một thông báo rằng điện Vatican “ghi nhận” phán quyết định của tòa hôm 1/5 và rằng giấy nghỉ phép của hồng y Pell vẫn có hiệu lực.

Hồng y Pell từ lâu vẫn bị chỉ trích về cách xử lý các linh mục bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian làm giám mục ở hai thành phố Melbourne và Sydney. Ông đã qua lai lần thẩm vấn trước một ủy ban đặc biệt điều tra các cáo buộc về những vụ quấy rối tình dục dưới tay các chức sắc tôn giáo, nhiều vụ trong đó đã xảy ra cách đây nhiều thập kỷ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG