Đường dẫn truy cập

Chức sắc Công giáo Pennsylvania quyết không để tái diễn xâm hại tình dục


Cựu linh mục James Faluszczak, người nói rằng ông bị một linh mục sàm sỡ khi còn là một thiếu niên, phản ứng khi Tổng chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro phát biểu trong cuộc họp báo ở Harrisburg, Pennsylvania, ngày 14 tháng 8, 2018.

Chức sắc hàng đầu của Giáo hội Công giáo Roma ở bang Pennsylvania, Mỹ, ngày 17/8 tuyên bố bảo đảm không để tái diễn chuyện tương tự như vụ scandal hàng trăm linh mục xâm hại tình dục trẻ em cũng như chuyện che đậy như tiết lộ trong một báo cáo chấn động của đại bồi thẩm đoàn tuần này.

Trong cuộc điều tra toàn diện nhất của Mỹ về tình trạng các linh mục xâm hại tình dục kể từ khi vụ bê bối bùng ra khiến công chúng chú ý ở Boston vào năm 2002, một cuộc điều tra hai năm ở bang Pennsylvania tìm thấy bằng chứng rằng ít nhất 1.000 người, chủ yếu là trẻ em, đã bị khoảng 300 giáo sĩ xâm hại tình dục trong 70 năm qua. Báo cáo cho biết số lượng nạn nhân thực tế và những người xâm hại có thể cao hơn nhiều.

“Thực chất của báo cáo ghi lại một cách cực kì chi tiết và gây bàng hoàng hành vi tà ác mà hàng trăm người vô tội đã hứng chịu,” Tổng Giám mục Philadelphia Charles Chaput nói trong một bức thư hàng tuần gửi cho tín hữu Công giáo. “Những phản ứng duy nhất chấp nhận được là nỗi đau buồn và sự ủng hộ dành cho các nạn nhân và những nỗ lực toàn diện để bảo đảm rằng những chuyện như vậy không bao giờ tái diễn."

Tổng giáo phận của ông Chaput không phải một trong những nơi mà bản báo cáo hôm thứ Ba nêu tên, mặc dù một báo cáo của đại bồi thẩm đoàn năm 2005 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hàng trăm trẻ em đã bị xâm hại tình dục bởi ít nhất 63 linh mục trong khu vực này.

Vatican đã phá vỡ sự im lặng về bản báo cáo vào cuối ngày thứ Năm, khi phát ngôn viên Greg Burke gọi những hành vi xâm hại được tiết lộ trong bản báo cáo chi tiết là “phạm tội hình sự và đồi bại về đạo đức.”

Trong những năm qua, nạn xâm hại tình dục đã gây thiệt hại nặng nề cho Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ, làm giảm số lượng tín hữu và các khoản đóng góp và dẫn đến việc đóng cửa các giáo xứ trong khi Giáo hội chi trả hàng trăm triệu đôla cho những thỏa thuận dàn xếp. Các nạn nhân phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần lâu dài, lạm dụng chất gây nghiện và trong một số trường hợp đã tự sát, theo các nhóm tranh đấu cho nạn nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG