Đường dẫn truy cập

Vatican ‘hổ thẹn, đau buồn’ về vụ tai tiếng trong Giáo hội Mỹ


Nạn nhân và người nhà nạn nhân phản ứng khi Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro phát biểu trong cuộc họp báo tại tòa nhà nghị viện Pennsylvania ở Harrisburg, Pennsylvania, ngày 14 tháng 8, 2018.

Vatican ngày 16/8 bày tỏ “hổ thẹn và đau buồn” trước báo cáo đanh thép của một đại bồi thẩm đoàn ở Mỹ về chuyện các linh mục ở bang Pennsylvania xâm hại tình dục trẻ em. Đây là phản ứng đầu tiên của Tòa Thánh về vụ việc.

Đại bồi thẩm đoàn hôm thứ Ba công bố kết quả điều tra xâm hại tình dục lớn nhất từ trước tới giờ trong Giáo hội Công giáo Mỹ, phát hiện 301 linh mục ở bang này đã xâm hại tình dục trẻ vị thành niên trong 70 năm qua.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên Vatican Greg Burke nói Giáo hội Công giáo “phải học những bài học khó khăn từ quá khứ,” và rằng Vatican quyết sẽ buộc những người xâm hại và những người tiếp tay phải chịu trách nhiệm.

Tuyên bố nhấn mạnh “sự cần thiết phải tuân thủ” luật dân sự, kể cả việc bắt buộc báo cáo những hành vi xâm hại trẻ vị thành niên. Tuyên bố nói Đức Giáo hoàng Phanxicô hiểu “những tội ác này có thể làm rung chuyển đức tin và tinh thần của những tín đồ ra sao” và rằng ông muốn “diệt trừ tận gốc nỗi kinh hoàng bi thảm này.”

Trước đó trong ngày thứ Năm, các giám mục Công giáo La Mã ở Mỹ kêu gọi Vatican mở cuộc điều tra với sự hậu thuẫn của các điều tra viên thế tục để xem xét các cáo buộc xâm hại tình dục nhắm vào cựu Hồng y Washington Theodore McCarrick, người đã từ chức vào tháng trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG