Đường dẫn truy cập

Cựu sứ thần Vatican bị kết tội tàng trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em


Chủ tịch tòa án đọc bản án đối với cha Carlo Alberto Capella (ngoài cùng, bên phải) trong một phiên tòa xét xử tại Vatican, ngày 23 tháng 6, 2018.

Một tòa án ở Vatican hôm thứ Bảy kết án một linh mục Công giáo năm năm tù giam vì stàng trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em trong khi ông ta làm việc ở Mỹ trong tư cách là một nhà ngoại giao.

Ông Carlo Alberto Capella sẽ thụ án bên trong một nhà giam bên trong trụ sở lực lượng cảnh sát Vatican, Vatican cho biết.

Phiên tòa kéo dài hai ngày và ông Capella thú nhận trong phiên nghe chứng đầu tiên hôm thứ Sáu rằng ông nảy sinh dục vọng "đồi bại" sau khi ông đến Mỹ nhận nhiệm sở ngoại giao tại tòa khâm sứ của Vatican ở Washington vào năm 2016.

"Nó chưa bao giờ là một phần trong đời sống linh mục của tôi trước đây," ông nói với tòa án, nói thêm rằng ông không vui vẻ gì ở Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho Vatican vào tháng 8 năm 2017 về việc một thành viên sứ đoàn ngoại giao của Tòa thánh được phái tới Washington có thể đã có hành vi phạm pháp liên quan đến hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Mỹ sau đó đã yêu cầu Vatican rút quyền miễn tố ngoại giao của ông Capella để mở đường cho việc có thể truy tố ở đó, nhưng Vatican từ chối.

Sau khi ông Capella bị triệu hồi về Rome, cảnh sát ở Windsor, Canada cho biết họ đã ra lệnh bắt giữ ông vì nghi ngờ tàng trữ và phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em trên Internet trong khi đến thăm một nhà thờ ở Canada.

XS
SM
MD
LG