Đường dẫn truy cập

Đức Giáo hoàng tuyên bố trừ khử nạn xâm hại tình dục ‘bằng mọi giá’


Đức Giáo hoàng Phanxicô pcầu nguyện bên trong nhà thờ St Mary's Pro trong một chuyến thăm Dublin, Ireland, ngày 25 tháng 8, 2018.

Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên bố sẽ chấm dứt nạn giáo sĩ xâm hại tình dục trẻ em trong một chuyến thăm đến nước Ireland từng có nhiều tín đồ Công giáo. Theo lời các nạn nhân, ông đã nói sự hủ bại và sự bao che những vụ xâm hại này ghê tởm như phân người.

Trong chuyến tông du đầu tiên tới Ireland trong gần bốn thập niên, Đức Giáo hoàng đã sử dụng một bài phát biểu tại một sự kiện cấp nhà nước cũng có sự tham dự của một số người sống sót sau khi bị xâm hại để thừa nhận rằng điều đáng hổ thẹn là Giáo hội Công giáo chưa giải quyết “những tội ác ghê tởm” này, và nói ông tìm kiếm sự quyết tâm lớn hơn để loại bỏ “vấn nạn” này.

Sau đó ông đã gặp riêng 90 phút tại tòa khâm sứ Vatican với tám nạn nhân chịu ngược đãi từ giáo sĩ, tôn giáo và thể chế.

Trong một thông cáo, đại diện từ tổ chức Survivors of Mother and Baby Homes cho biết Đức Giáo hoàng đã lên án sự hủ bại và bao che trong Giáo hội là “caca,” một từ tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha để chỉ phân người.

Thông cáo nói rằng sau khi Đức Giáo hoàng dùng từ này, người phiên dịch của ông giải thích rằng “nghĩa đen là thứ xú uế mà ta thấy trong nhà vệ sinh.”

Một phát ngôn viên của Vatican không bình luận gì về những điều được nói trong cuộc gặp. Một quan chức Vatican nói ông không ngạc nhiên Đức Giáo Hoàng sử dụng từ này, theo Reuters.

Đức Giáo hoàng trước đó đã phát biểu công khai về tình trạng xâm hại tình dục, nói rằng ông không thể "không thừa nhận vụ bê bối nghiêm trọng xảy ra ở Ireland từ vụ xâm hại thanh thiếu niên gây ra bởi các tín hữu của Giáo hội, những người có trách nhiệm bảo vệ và giáo dục họ."

Các vụ bê bối xâm hại tình dục nhiều năm qua đã làm tan nát uy tín của Giáo hội Công giáo như một thế lực lãnh đạo về mặt đạo đức ở Ireland và thúc đẩy nhiều người rời bỏ Giáo hội. Trong ba năm qua, cử tri Ireland đã chấp thuận phá thai và hôn nhân đồng tính trong các cuộc trưng cầu dân ý, thách thức mong muốn của Giáo hội.

"Việc chức sắc Giáo hội - các giám mục, các bậc bề trên tôn giáo, linh mục và những người khác - không giải quyết thỏa đáng những tội ác ghê tởm này đã đưa tới sự phẫn nộ và vẫn là nguồn cơn đau khổ và hổ thẹn cho cộng đồng Công giáo."

Trong những phát biểu không được soạn trước, Đức Giáo hoàng nhắc tới một bức thư mà ông đã gửi hôm thứ Hai tới tất cả tín hữu Công giáo trên thế giới về cuộc khủng hoảng xâm hại tình dục, nói rằng ông muốn nó báo hiệu “một sự quyết tâm lớn hơn để trừ khử vấn nạn này trong Giáo hội, bằng mọi giá.”

Hơn ba phần tư dân số Ireland đã đổ đến để diện kiến Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1979 khi mà li dị và ngừa thai hãy còn là những điều bất hợp pháp. Đức Giáo hoàng Phanxicô được đón tiếp bởi một số lượng tín hữu nhỏ hơn nhiều.

Giáo hoàng ‘không nói lời nào’ về cáo buộc che giấu lạm dụng tình dục
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG