Đường dẫn truy cập

Nạn nhân bị linh mục xâm hại đòi điều tra cấp liên bang về Giáo hội Công giáo


Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania cầm tay mẹ một nạn nhân bị linh mục xâm hại, 14/8/2018

Những người bị các linh mục xâm hại tình dục hiện vẫn còn sống đã biểu tình trước Tòa Khâm sứ Vatican ở Washington hôm 30/8 và kêu gọi những người có thẩm quyền cao hơn - Giáo Hoàng và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - thực hiện các biện pháp cụ thể để ngăn chặn các vụ xâm hại, cũng như buộc những kẻ vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Peter Isely, người phát ngôn của nhóm Chấm dứt việc linh mục xâm hại, nói: “Họ có rất nhiều bằng chứng. Hãy bắt đầu điều tra. Hãy làm ngay”.

Mạng lưới Những người bị linh mục xâm hại hiện còn sống (SNAP) và Trung tâm Quyền Hiến định cũng đã gửi một bức thư tới Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein yêu cầu "điều tra và truy tố giới chức cấp cao trong Giáo hội Công giáo" về tội phạm tình dục và các hành vi che đậy.

Trong thư, hai nhóm kể trên viết: “Đáng lẽ từ lâu rồi Bộ Tư pháp Mỹ đã phải điều tra toàn diện, trên toàn quốc về nạn hãm hiếp và bạo lực tình dục, và các hành vi che đậy trong Giáo hội Công giáo, và, trong những trường hợp phù hợp, phải thực hiện tố tụng hình sự và/hoặc dân sự đối với bộ máy đã cho phép vi phạm xảy ra”.

Khi được hỏi, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết: "Chúng tôi không xác nhận hay phủ nhận là có các cuộc điều tra như vậy".

Bức thư của SNAP yêu cầu về điều tra cấp liên bang đề ngày 15/8, một ngày sau khi một bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania ra báo cáo chấn động, cho biết có bằng chứng đáng tin cậy rằng 301 “linh mục xấu xa” đã xâm hại hơn 1.000 trẻ em ở 6 giáo phận kể từ năm 1947.

Bởi vì thời hiệu đã hết đối với hầu hết các vụ phạm pháp hình sự này, chỉ có hai linh mục bị buộc tội sau cuộc điều tra kéo dài hai năm.

Nhưng báo cáo của Pennsylvania đã làm cho các quan chức ở một số tiểu bang khác, bao gồm cả Illinois và Missouri, tiến hành điều tra về những cáo buộc về hành vi tình dục sai trái của các linh mục Công giáo.

SNAP cho biết họ đã yêu cầu điều tra cấp liên bang về Giáo hội Công giáo từ năm 2003, khi diễn ra vụ bê bối lạm dụng tình dục lớn gần đây nhất của giáo hội.

Những nạn nhân hiện còn sống của nạn xâm hại cũng kêu gọi Giáo Hoàng Phanxicô công bố các tài liệu có thể làm sáng tỏ về những gì giới chức Vatican hàng đầu biết về cựu Hồng y Washington, Tổng Giám mục Theodore McCarrick, người bị buộc tội xâm hại trẻ vị thành niên và các chủng sinh.

Ông McCarrick đã bác bỏ cáo buộc rằng ông xâm hại trẻ vị thành niên và không bình luận về những cáo buộc liên quan đến các chủng sinh.

(Fox 4, Yahoo News)

VOA Express

XS
SM
MD
LG