Đường dẫn truy cập

FDA Mỹ mở đường cho tiêm vắc-xin COVID nơi trẻ em dưới 5 tuổi


Trụ sở Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA ở White Oak, Maryland.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA ngày 17/6 cho phép hai loại vắc-xin COVID cho trẻ em dưới 5 tuổi, mở cửa cho việc tiêm chủng hàng triệu trẻ nhỏ nhất tại Mỹ.

FDA cho phép vắc-xin của Pfizer/BioNTech nơi trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi và vắc-xin của Moderna nơi trẻ từ 6 tháng đến 17 tuổi. Vắc-xin của Pfizer trước đây đã được phép dùng cho trẻ em trên 5 tuổi.

Dù nhiều bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ nóng lòng tiêm chủng cho con cái, chưa rõ nhu cầu về các mũi tiêm này sẽ lớn đến mức nào. Dữ liệu liên bang cho thấy vắc-xin Pfizer/BioNTech được phép sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào tháng 10, nhưng đến nay chỉ khoảng 29% nhóm tuổi này được tiêm chủng đầy đủ.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết các vắc-xin vừa kể có thể được triển khai cho nhóm tuổi dưới 5 sớm nhất là vào tuần tới, mặc dù vẫn cần Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC ra khuyến nghị về cách tiêm trước khi chiến dịch tiêm chủng có thể bắt đầu một cách hoàn chỉnh.

Một ủy ban gồm các cố vấn bên ngoài đã bắt đầu họp vào ngày 17/6 để xem xét khuyến nghị CDC về các mũi tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi và sẽ bỏ phiếu quyết định vào ngày 18/6.

Các quan chức và chuyên gia y tế công cộng nói rằng mặc dù phần lớn trẻ em đã bị nhiễm COVID trong đợt tăng đột biến mùa đông vừa qua do biến thể Omicron, nhưng khả năng miễn dịch tự nhiên suy giảm theo thời gian và tiêm chủng sẽ giúp ngăn ngừa nhập viện và tử vong khi các ca bệnh tăng trở lại.

Các cố vấn của CDC sẽ họp lại vào tuần tới để xem xét liệu có nên ủng hộ việc sử dụng vắc-xin Moderna cho trẻ lớn hơn, từ 6 tháng đến 17 tuổi, hay không.

XS
SM
MD
LG