Đường dẫn truy cập

FDA Mỹ cho phép trẻ 5-11 tuổi tiêm mũi vắc-xin COVID thứ ba


Trụ sở Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tại White Oak, tiểu bang Maryland.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ngày 17/5 cho phép tiêm mũi vắc-xin COVID tăng cường của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Như vậy, tất cả mọi người trong nước Mỹ trên 5 tuổi đều đủ điều kiện để tiêm mũi thứ ba.

Cần có sự chấp thuận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) trước khi mũi tiêm thứ ba được chích vào bắp tay của các trẻ em từ 5-11 tuổi.

Trẻ em dưới 5 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vắc- xin COVID ở Hoa Kỳ.

Chính phủ Mỹ khuyến khích những ai đủ điều kiện về tuổi tác và sức khoẻ nên chích các mũi vắc-xin tăng cường trước những dữ liệu cho thấy khả năng miễn dịch của vắc-xin suy giảm theo thời gian. Gần đây Mỹ cho phép tiêm mũi vắc-xin thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên. Khoảng 102,3 triệu người đã được tiêm mũi ba tại Mỹ.

Ủy viên FDA, Robert Califf, nói việc cho phép mũi vắc-xin thứ ba nơi trẻ từ 5-11 tuổi nhằm tiếp tục bảo vệ các em trước COVID.

Không rõ có bao nhiêu bậc cha mẹ sẽ cho con trong độ tuổi này chích mũi thứ ba. Theo số liệu của CDC, chỉ 28,8% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong tất cả các nhóm tuổi.

Bác sĩ Paul Offit, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, nói các mũi tăng cường ở nhóm tuổi này không mấy tác động đến đại dịch, cho dù có bằng chứng cho thấy các mũi tiêm bổ sung sẽ bảo vệ khỏi bệnh nhẹ trong vòng từ 3 đến 6 tháng.

CDC ngày 19/5 sẽ họp với các cố vấn bên ngoài để thảo luận về việc nên hay không cho trẻ em 5-11 tuổi chích mũi vắc-xin thứ ba. Giám đốc CDC sẽ có quyết định chung cuộc.

XS
SM
MD
LG