Đường dẫn truy cập

Mỹ/COVID: Số ca giảm; chính quyền, chủ doanh nghiệp tính siết thêm về vắc xin


Số ca nhiễm, nhập viện, tử vong vì COVID-19 ở Mỹ đang giảm.
Số ca nhiễm, nhập viện, tử vong vì COVID-19 ở Mỹ đang giảm.

Số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ lại đang giảm xuống, số người nhập viện cũng giảm, và số ca mắc mới mỗi ngày sắp xuống mức dưới 100.000 lần đầu tiên sau hai tháng - tất cả các dấu hiệu này cho thấy đợt bùng phát dịch trong mùa hè đang suy yếu.

Không muốn mất đà, các nhà lãnh đạo chính quyền và các chủ sử dụng lao động đang tính cách áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn về vắc-xin.

Hôm 6/10, thành phố Los Angeles ban hành một trong những quy định nghiêm ngặt nhất ở Mỹ về vắc xin, là một biện pháp sâu rộng yêu cầu tất cả mọi người đều phải tiêm vắc xin mới được vào quán bar, nhà hàng, tiệm làm móng, phòng tập thể dục hoặc các phòng chơi với máy điện tử. Hai thành phố New York và San Francisco cũng có những quy định tương tự.

Thống đốc bang Minnesota trong tuần này đề nghị có các quy định về vắc xin và xét nghiệm đối với giáo viên và nhân viên chăm sóc y tế dài hạn. Tại New York, quy định về tiêm chủng trên toàn tiểu bang đối với tất cả các nhân viên bệnh viện và viện dưỡng lão sẽ được mở rộng vào ngày 7/10 và sẽ áp dụng cả với các nhân viên chăm sóc tại nhà và bệnh viện tế bần.

Trên toàn nước Mỹ, số ca tử vong mỗi ngày đã giảm gần 15% kể từ giữa tháng 9 và hiện đang ở mức trung bình khoảng 1.750. Số ca mắc mới giảm xuống chỉ còn trung bình hơn 103.000 ca mỗi ngày, giảm 40% trong ba tuần qua.

Số người Mỹ hiện đang nằm viện vì COVID-19 đã giảm khoảng 1/4 kể từ mức đỉnh gần đây nhất là gần 94.000 người hồi cách đây một tháng.

Tiến sĩ Marybeth Sexton, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y, Đại học Emory, cho biết: “Chúng ta đang thấy những gì mà chúng ta đã thấy trong ba đợt bùng phát trước đây. Nhưng chúng ta cần nhớ là khi thấy những con số này đi xuống, đó không phải là một tín hiệu để thả lỏng mà đó là tín hiệu phải cố gắng hơn".

Nếu mọi người thôi đeo khẩu trang, không giãn cách xã hội nữa và ngừng tiêm phòng, “chúng ta có thể lại có đợt bùng phát thứ năm ngay trong mùa đông”, bà nói.

Mức giảm đặc biệt rõ nét ở một số bang miền nam nước Mỹ, ở đó, các ca bệnh giảm nhanh hơn gấp đôi so với mức chung của toàn quốc. Louisiana, Mississippi, Alabama và Arkansas đều chứng kiến số ca giảm một nửa trong hai tuần qua.

Chưa thực sự rõ về nguyên nhân của sự sụt giảm này, mặc dù vậy, các chuyên gia y tế chỉ ra rằng các con số đang giảm do ngày càng có nhiều người đi tiêm chủng và chính phủ cũng như các chủ sử dụng lao động tư nhân áp dụng các quy định mới về tiêm vắc xin.

Số ca bệnh giảm cũng có thể là do ở một số nơi không còn có những người có sức đề kháng kém nữa để mà virus có thể lây lan.

Một số công ty và tổ chức lớn đặt ra quy định về vắc xin hiện đang có tỷ lệ tuân thủ cao. Ở Denver, 92% nhân viên thuộc chính quyền thành phố đã tiêm chủng, cao hơn nhiều so với tỷ lệ chung của toàn thành phố.

Ochsner Health, hệ thống y tế lớn nhất của bang Louisiana, tuần trước cho biết 82% nhân viên của họ đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng tuần này, một nhóm nhân viên đã kiện và đòi hủy bỏ quy định về vắc xin, nó có điều khoản là vợ hoặc chồng chưa tiêm vắc xin của người nhân viên phải trả thêm 200 đô la một tháng cho bảo hiểm y tế.

Hãng dược Merck hôm 1/10 nói thuốc thử nghiệm của họ giúp giảm nhập viện và tử vong vì COVID-19.
Hãng dược Merck hôm 1/10 nói thuốc thử nghiệm của họ giúp giảm nhập viện và tử vong vì COVID-19.

Ba trong số các hệ thống y tế lớn nhất của bang North Carolina cho biết hôm 6/10 rằng hơn 99% trong số khoảng 88.000 nhân viên của họ đã được tiêm phòng hoặc được miễn trừ căn cứ vào lý do y tế hoặc tôn giáo. Chỉ có chưa tới 300 nhân viên tại các hệ thống y tế là Duke Health, UNC Health và Novant Health đã nghỉ việc hoặc bị sa thải vì từ chối tuân thủ.

Công ty chăm sóc sức khỏe khổng lồ Kaiser Permanente cho hơn 2.200 nhân viên trên toàn quốc nghỉ không lương - số người này chiếm khoảng 1% lực lượng lao động của hãng - vì họ lựa chọn không tiêm phòng. Đến thời hạn chót là ngày 1/12 họ phải tiêm, nếu không sẽ mất việc.

Kể từ khi có quy định phải tiêm chủng được công bố, tỷ lệ tiêm trong số các nhân viên đã tăng từ 78% lên 92%, Kaiser cho hay.

“Các yêu cầu về vắc xin thực sự có tác dụng. Dữ liệu mới củng cố cho thực tế đó mỗi ngày ”, Điều phối viên về COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient phát biểu hôm 6/10.

Số các ca nhiễm, tử vong và nhập viện đang giảm xuống diễn ra cùng với những diễn biến đáng khích lệ khác, bao gồm cả khả năng là sẽ có tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong vài tuần tới và sẽ có loại thuốc viên đầu tiên để điều trị những người bị bệnh COVID- 19 trên thị trường vào cuối năm nay.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trên toàn thế giới, số ca nhiễm mới được báo cáo đã giảm trong tuần trước, tiếp tục xu hướng giảm trên toàn cầu bắt đầu từ tháng 8. Cơ quan Liên Hiệp Quốc này báo cáo rằng số ca tử vong giảm mạnh nhất là ở châu Phi.

Ở những nơi khác trên thế giới, số ca tử vong do virus corona hàng ngày của Nga trong tuần này lần đầu tiên vượt qua con số 900 trong đại dịch, trong bối cảnh Nga có tỷ lệ tiêm chủng thấp và chính phủ nước này ngần ngại đối với việc áp đặt các biện pháp cứng rắn để kiểm soát tình trạng lây nhiễm.

Còn các nhà chức trách ở Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy đã đình chỉ hoặc không khuyến khích sử dụng vắc xin của Moderna ngừa COVID-19 ở những người trẻ tuổi vì làm tăng nguy cơ viêm tim, một tác dụng phụ rất hiếm gặp liên quan đến việc tiêm loại vắc xin này.

Tuy có những xu thế đáng khích lệ ở Mỹ, song các chuyên gia y tế cho rằng mọi người chưa được phép mất cảnh giác vì vẫn còn quá nhiều người chưa được tiêm chủng.

Jennifer Nuzzo, nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Đại học Johns Hopkins, nói: “Chủ yếu đây vẫn là vấn đề của những người chưa tiêm ngừa. Một số người trong số họ đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhưng nhiều người trong số họ cho rằng không cần phải lo lắng".

Cũng có lo ngại rằng sẽ có thể xảy ra một đợt bùng phát mới trong những tháng mùa đông khi có nhiều người hơn không ra ngoài trời.

Tuy số ca nhập viện trên toàn nước Mỹ đang ở mức thấp nhất trong vòng hai tháng qua, song các tổ hồi sức cấp cứu và đội ngũ nhân viên y tế vẫn đang phải căng sức ở các khu vực có số ca gia tăng từ bang Alaska cho đến vùng New England.

Mặc dù thuộc vào diện có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong cả nước Mỹ, song một số nơi thuộc vùng New England, bao gồm cả bang Maine, vẫn đang chứng kiến lượng ca nhiễm kỷ lục, phần lớn là những người chưa tiêm phòng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG