Đường dẫn truy cập

Pfizer: Mũi vắc-xin thứ ba tăng bảo vệ chống Omicron ở trẻ 5-11 tuổi


Biểu tượng của Pfizer tại trụ sở công ty ở New York.

Liều vắc-xin thứ ba của Pfizer/BioNTech tạo ra sự bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Omicron nơi trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi, Pfizer/BioNTech loan báo hôm 14/4.

Họ nói, phân tích huyết tương của 30 trẻ em được tiêm mũi thứ ba trong cuộc nghiên cứu cho thấy lượng kháng thể trung hòa Omicron tăng gấp 36 lần.

Các kháng thể trung hòa chống lại phiên bản gốc của virus tăng lên gấp sáu lần sau khi tiêm mũi tăng cường.

Họ cho biết có kế hoạch nộp đơn xin Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp mũi thứ ba cho nhóm tuổi này trong nay mai, sau đó họ sẽ nộp đơn xin các cơ quan quản lý dược phẩm toàn cầu bao gồm Cơ quan Thuốc men Châu Âu.

Cuộc nghiên cứu giai đoạn giữa đến giai đoạn cuối thử nghiệm tính an toàn và khả năng tạo miễn dịch của mũi thứ ba, 10 microgram, nơi 140 trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi. Người lớn được tiêm liều lượng mỗi mũi là 30 microgram.

Các chuyên gia y tế nói dữ liệu là ‘đầy hứa hẹn’ nhưng lưu ý rằng quy mô cuộc nghiên cứu rất nhỏ, cần có thêm dữ liệu để xem mũi thứ ba có thể ngăn bệnh nặng và nhập viện nơi trẻ em tới mức nào và xem mũi thứ ba sẽ chống lại các biến thể trong tương lai ra sao.

“Vì vậy, về tổng thể, (dữ liệu) là rất tích cực. Nhưng nó cũng đặt ra một số câu hỏi. Phản ứng sẽ lâu bền đến mức nào? Sẽ cầm cự tốt tới mức nào đối với các biến thể trong tương lai?”, tiến sĩ Anna Bershteyn thuộc Đại học New York, nói.

Đã có một số hoài nghi về sự cần thiết tiêm mũi thứ ba cho trẻ nhỏ do nguy cơ bệnh nặng và nhập viện ở lứa tuổi này thấp.

Tuy nhiên, tiến sĩ Scott Hadland thuộc Bệnh viện Đa khoa Nhi đồng Massachusetts cho biết nhiều phụ huynh đã yêu cầu tiêm mũi thứ ba cho con em.

Đầu năm nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép tiêm liều vắc-xin thứ ba cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi và những em từ 5 đến 11 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

FDA vào thời điểm đó cho biết sẽ cân nhắc các loại vắc-xin tăng cường cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có nhiều trẻ em hơn được tiêm đầy đủ hai mũi đầu tiên.

Mũi vắc-xin thứ tư bảo vệ chống Omicron

Theo một nghiên cứu từ Israel, nơi biến thể Omicron chiếm ngự, liều vắc-xin COVID của Pfizer/BioNTech cung cấp sự bảo vệ bổ sung đáng kể chống lại bệnh nặng, nhập viện và tử vong trong ít nhất một tháng nơi những người lớn tuổi.

Hiệu quả ước tính của liều thứ tư trong các ngày, từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 30 sau khi tiêm, so với mũi thứ ba tiêm trước đó ít nhất bốn tháng là 45% chống lại bị nhiễm COVID, 55% chống lại bị bệnh COVID có triệu chứng, 68% chống lại việc nhập viện, 62% chống lại bệnh nặng và 74% chống lại tử vong, nhóm nghiên cứu báo cáo hôm 14/4 trên Tạp chí Y học New England. Cuộc nghiên cứu so sánh 182.122 người từ 60 tuổi trở lên được tiêm mũi thứ tư với 182.122 người tương tự đã tiêm mũi thứ ba.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các kết quả nghiên cứu trong thế giới thực của chúng tôi cho thấy liều vắc-xin thứ tư, ít nhất là vào lúc ban đầu, có hiệu quả chống lại biến thể Omicron.”

“Tiếp tục theo dõi sẽ cho phép chúng ta đánh giá thêm về khả năng bảo vệ do liều thứ tư mang lại theo thời gian.”

Một cuộc nghiên cứu lớn hơn của Israel được công bố gần đây nhìn vào tỷ lệ đột phá vắc-xin (tức bị nhiễm COVID sau khi đã tiêm chủng) và tỷ lệ bệnh nặng sau mũi thứ tư cho thấy hiệu quả phai nhạt nhanh so với sự lây nhiễm, nhưng vẫn có hiệu quả ổn định chống lại bệnh nặng.

XS
SM
MD
LG