Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Hơn phân nửa dân số Mỹ đã nhiễm COVID


Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Atlanta, bang Georgia.

Sau đợt tăng COVID kỷ lục do Omicron gây ra, khoảng 58% dân số Hoa Kỳ nói chung và hơn 75% trẻ em đã bị nhiễm virus corona kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo một cuộc khảo sát máu trên toàn quốc được công bố ngày 26/4.

Nghiên cứu về các mẫu máu được gửi đến các phòng thí nghiệm từ giữa tháng 12 đến tháng 2 - khi Omicron đang hoành hành - cho thấy trẻ em (nhiều em trong số này chưa chích ngừa) có tỷ lệ bị nhiễm COVID cao nhất trong đợt tăng đó, trong khi những người từ 65 tuổi trở lên (thành phần được tiêm chủng nhiều nhất) có tỉ lệ bị nhiễm COVID thấp nhất.

Trong cuộc khảo sát này, các nhà khoa học tập trung vào các kháng thể cụ thể được tạo ra để đáp ứng với SARS-CoV-2 vốn chỉ xuất hiện trong cơ thể con người sau khi người đó bị nhiễm COVID chứ không phải loại kháng thể tạo ra bởi vắc-xin.

Từ tháng 12 đến tháng 2, ở trẻ em từ 11 tuổi trở xuống có 75,2% dương tính với các kháng thể có liên quan đến việc bị nhiễm COVID, tăng từ 44,2% trong giai đoạn ba tháng trước đó.

Ở trẻ 12-17 tuổi, 74,2% có kháng thể, tăng từ 45,6% trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12. Tỷ lệ chung là 33,5% cho toàn bộ dân số trong khoảng thời gian trước đó.

Bà Kristie Clarke thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) trong một cuộc họp báo cho biết: “Có các kháng thể từ sau khi bị nhiễm bệnh không nhất thiết có nghĩa là bạn được bảo vệ khỏi bị nhiễm trong tương lai”.

CDC nhấn mạnh rằng tiêm chủng vẫn là chiến lược an toàn nhất để ngăn ngừa các biến chứng do COVID-19.

Các mẫu được thu thập từ các phòng thí nghiệm thương mại xét nghiệm máu vì những lý do không liên quan đến COVID, chẳng hạn như chăm sóc y tế thông thường. CDC cho biết các phương pháp giám sát dịch bệnh truyền thống không nắm bắt được tất cả các ca COVID vì một số ca không có triệu chứng, không được chẩn đoán hoặc không được báo cáo.

Nhìn chung, số ca nhiễm COVID tại Mỹ đã lên tới 80,8 triệu, tăng 22,7% so với tuần trước, và số ca nhập viện tăng 6,6% so với tuần trước.

Trong khi số ca tử vong tuần sau so với tuần trước đã giảm 13,2%, Hoa Kỳ đang tiến nhanh đến cột mốc ảm đạm với tổng số 1 triệu người chết liên quan đến COVID.

Hơn 66% dân số Hoa Kỳ xem như đã tiêm chủng đầy đủ chống COVID, theo dữ liệu liên bang. Gần 46% người Mỹ cho đến nay cũng đã nhận được mũi tiêm thứ ba

XS
SM
MD
LG