Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt đầu cấp ‘hộ chiếu vắc xin’ cho toàn dân từ ngày 15/4


Mẫu hộ chiếu vắc xin của Việt Nam trên ứng dụng PC Covid-19.
Mẫu hộ chiếu vắc xin của Việt Nam trên ứng dụng PC Covid-19.

Bộ Y tế Việt Nam vừa bắt đầu cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử cho người dân trên toàn quốc vào ngày 15/4.

Theo biểu mẫu được Bộ Y tế ban hành từ tháng 12/2021, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam sẽ bao gồm 11 khung thông tin, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, sản phẩm vắc-xin đã nhận, nhà sản xuất vắc xin và mã chứng nhận. Thông tin được hiện thị bằng mã QR Code để bảo mật. Mã này sẽ hết hạn sau 12 tháng. Sau khi hết hạn, người dân sẽ được thông báo cho việc tạo mã QR mới thay thế.

Hộ chiếu vắc xin có trên ứng dụng PC Covid-19 hoặc “Sổ sức khoẻ điện tử”. Nếu không có ứng dụng này, người dân có thể lấy hộ chiếu bằng cách truy cập cổng thông tin của Bộ Y tế và điền các thông tin cần thiết. Sau đó, họ sẽ nhận được hộ chiếu qua email.

Tính đến tối 15/4, Bộ Y tế đã cấp hộ chiếu vắc xin cho khoảng 500.000 người dân thuộc 200 cơ sở tiêm chủng.

Theo Bộ này, hộ chiếu vắc-xin sử dụng các tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành và hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và có thể nhiều hơn trong thời gian tới.

Các quốc gia đã chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Tính đến ngày 14/4, Việt Nam đã tiêm chủng gần 209 triệu liều vắc xin COVID-19, với gần 100% người trên 18 tuổi đã được tiêm đủ hai mũi và hơn 51% đã được tiêm mũi nhắc lại.

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng bắt đầu được tiêm chủng kể từ ngày 14/4 và cũng sẽ được cấp “hộ chiếu vắc xin” như người lớn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG