Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán Châu Á tăng vọt


Thị trường chứng khoán Châu Á tăng vọt sau khi các ngân hàng trung ương hàng đầu có biện pháp thêm các ngân khoản vào các thị trường tài chính. Theo bài tường thuật do thông tín viên Ron Corben của đài VOA gửi về từ Bangkok, có sự tin tưởng rằng các nền kinh tế Châu Á ở trong tình trạng vững vàng để chịu đựng một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Hôm nay, các ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã đề nghị cho các ngân hàng thương mại vay những khoản tiền không hạn chế với lãi suất cố định, để gia tăng sự tin tưởng vào hệ thống tài chính. Và nhiều chính phủ đã loan báo các biện pháp bảo đảm các tài khoản ký thác trong ngân hàng, trong đó có Australia và Indonesia. Kết quả là hiện tượng tăng vọt giá cổ phiếu ở Châu Á.

Chỉ số Hằng Sinh ở Hong Kong nhẩy vọt lên 10%, trong khi chỉ số S&P / ASX của Australia tăng 4%. Chỉ số KOPSI của Nam Triều Tiên cũng tăng gần 4%. Chứng khoán của Indonesia sau khi bị bán tống bán tháo lúc đầu, đã tăng ở mức vừa phải.

Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên sau khi giới hữu trách đóng cửa thị trường 3 ngày trong tuần trước sau khi chỉ số sụt 20%. Thị trường phục hồi hôm nay tiếp theo một trong những tuần lễ tệ hại nhất về giao dịch chứng khoán toàn cầu từ hơn 20 năm nay.

Các thị trường gần như rơi vào tình trạng hoảng loạn sau nhiều tuần có những mối lo ngại rằng cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu có thể đưa đến sự kiện các thị trường tài chính thực sự phải đóng cửa. Các nhà đầu tư ở Châu Á bán chứng khoán vì lo sợ rằng cuộc khủng hoảng sẽ khiên Hoa Kỳ và châu Âu lâm vào một cuộc suy thoái trầm trọng, đưa đến việc nhu cầu xuất khẩu của châu Á bị sụt giảm.

Trưởng ban tài chính của tập đoàn Ngân hàng ANZ của Australia Tony Pearson vẫn còn tỏ ra dè dặt nhưng nói rằng các nền kinh tế Châu Á có thể vượt qua tình trạng trì trệ kinh tế toàn cầu.

Ông Pearson nói: “Dù sao thì các thị trường ở châu Á chắc chắn đã bị tác động mạnh, tuy vậy điều đó dường như phản ánh phần nào một sự thất thoát tư bản từ Châu Á chuyển qua Hoa Kỳ. Điều chắc chắn là tỷ lệ tăng trưởng của Châu Á sẽ chậm lại, nếu các nước phát triển rơi vào cuộc suy thoái thì Châu Á không thể tránh khỏi. Điều sẽ cứu vãn các nền kinh tế Châu Á sẽ là nhu cầu nội địa.”

Ông Pearson và các nhà kinh tế khác nói rằng các trữ lượng ngoại hối lớn, mức nợ nước ngoài vừa phải và các luật lệ về ngân hàng được tăng cường chắc sẽ giúp Châu Á thoát khỏi những hậu quả tệ hại nhất của một cuộc suy thoái.

Ngoài chứng khoán, thị trường dầu khí cũng tăng giá hôm nay, với giá một thùng dầu tăng 3 đôla trong ngày giao dịch ở Châu Á, lên đến mức trên 80 đôla.

Đồng won của Nam Triều Tiên, đã sụt tới mức thấp nhất từ 10 năm nay hồi tuần trước, đã tăng trở lại hôm nay và lên giá gần 6% so với hôm thứ sáu.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG