Đường dẫn truy cập

Chứng khoán thế giới tăng mạnh


Các thị trường chứng khoán trên thế giới hôm nay tăng giá mạnh sau khi có tin là các nước Châu Âu có thêm hành động để giúp đỡ các ngân hàng đang gặp khó khăn.

Chỉ số Hằng sinh của thị trường Hồng Kông tăng 10%, trong khi các thị trường chính ở Châu Âu tăng hơn 5% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Chính phủ Anh cho biết họ sẽ cung cấp hơn 63 tỉ đô la cho 3 ngân hàng chính. Nếu các ngân hàng này tiếp nhận toàn bộ số vốn đó thì chính phủ ở London sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của các tổ chức tài chánh này.

Quĩ dự trữ liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh quốc, và Ngân hàng Trung ương Thụy sĩ cũng nói là họ sẽ cho các ngân hàng thương mại vay những khoản tiền không hạn chế với lãi suất cố định.

Cựu Bộ trưởng tài chánh Hoa Kỳ Lawrence Summers tuyên bố rằng những vấn đề trên thị trường chứng khoán chỉ là một vấn đề phụ, còn vấn đề cực kỳ thiết yếu hiện nay là phải nhanh chóng khôi phục hệ thống ngân hàng.

Hôm qua, Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp loan báo rằng 16 chính phủ Châu Âu đã đồng ý về một kế hoạch để các ngân hàng cho vay tiền lẫn nhau.

Sau cuộc họp cấp cao ở Paris, ông Sarkozy nói rằng những nước hành động riêng rẽ sẽ không thể làm điều gì có tính chất xây dựng trong vụ khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

Cũng trong ngày hôm qua, các giới chức của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhóm họp ở Washington đã đồng ý bảo vệ cho các nước nghèo và dễ bị tổn thương trong vụ khủng hoảng tài chánh.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG