Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ chuẩn bị biểu quyết về kế hoạch cứu nguy


Tin từ trụ sở quốc hội Hoa Kỳ cho hay bản sơ thảo mới nhất của dự luật cứu các định chế tài chính của Mỹ bị lâm nguy sẽ duy trì mục tiêu trọng tâm của chính quyền tổng thống Bush là dành ra một ngân quĩ khổng lồ của chính phủ để mua lại những khoản nợ xấu mà người vay không trả nổi đã khiến đưa đến sự thất bại của của các định chế cho vay tiền mua nhà, các công ty đầu tư, các công ty bảo hiểm và ngân hàng.

Nhưng theo các nhà lãnh đạo tại quốc hội thì kế hoạch cứu nguy cũng sẽ cho thiết lập hệ thống giám sát cũng như có những điều khoản để bảo đảm rằng ít nhất một số tiền công quĩ do dân đóng thuế phải được hoàn trả lại, và phải hạn chế những khoản tiền to lớn trả cho những người điều hành các công ty làm ăn lụn bại khi họ nghỉ việc.

Lên tiếng trên chương trình truyền hình của đài CNN, một trong số những nhà lập pháp trong toán thương thuyết, thượng nghị sĩ Judd Gregg, nói rằng ông dự tính bỏ phiếu chấp thuận dự luật này.

Ông Gregg nói Dự luật này là điều vô cùng hệ trọng cho quốc gia. Điều mà quốc hội đang thảo luận bây giờ là để đối phó với một sự sụp đổ trong hệ thống tài chính, sụp đổ có nghĩa là mất công ăn việc làm, người dân không còn khả năng vay tiền trừ phi quốc hội phải có hành động nào đó.

Tuy nhiên, không phải nhà lập pháp nào cũng ủng hộ cho kế hoạch mới này. Một số các nhà làm luật, nhất là các dân biểu Cộng Hòa tại hạ viện, tiếp tục bày tỏ sự dè dặt về bất cứ sáng kiến nào đòi hỏi chi tiêu khoản tiền khổng lồ của công quĩ để can thiệp vào cuộc khủng hoảng tài chính.

Các nhà lập pháp này nêu lên những ý kiến từ các cử tri trong đơn vị bầu cử của họ, cho thấy đại đa số phản đối việc sử dụng công quĩ để cứu nguy các công ty tài chính làm ăn lụn bại.

Nhưng chủ tịch của Ủy Ban Đặc Trách Hoạt Động của ngành Ngân Hàng tại Thượng Viện, thượng nghị sỹ Dân Chủ Chris Dodd cho rằng kế hoạch được dự thảo cố gắng tìm ra một giải pháp tốt nhất cho một tình thế tệ hại.

Ông Dodd nói “Hiển nhiên đây không phải là một ngày vui vẻ khi đối phó với vấn đề này. Nhưng điều rõ ràng thật quan trọng là ở đây các nhà lập pháp cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề và rằng quốc hội có thể đồng ý và xúc tiến công việc. Và vì thế quốc hội bắt đầu làm việc với kế hoạch này, trong đó bao gồm những điều khoản như bảo vệ người thọ thuế, buộc những thành phần liên hệ phải chịu trách nhiệm và có một hệ thống giám sát, và có những điều khoản vững chắc để đối phó với mức lương bổng và tưởng thưởng quá đáng dành cho giới điều hành các công ty tài chính."

Vào sáng chủ nhật, cả hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều tạm đồng ý hậu thuẫn cho dự luật này ngay cả khi những chi tiết cuối cùng còn đang được nhuận sắc trong lúc dự luật đang được thảo để cho công bố.

Xuất hiện trên đài truyền hình ABC, thượng nghị sĩ John McCain nói rằng đây thật là điều mà tất cả nhân dân Mỹ cảm thấy phải cố gắng chịu đựng ghê gớm để xúc tiến. Khoanh tay ngồi yên không hành động chỉ đơn giản là một chọn lựa không thể chấp nhận được.

Đối thủ của ứng cử viên McCain, thượng nghị sĩ Barack Obama thuộc đảng Dân Chủ, nói rằng kế hoạch cứu nguy tài chính dường như hội đủ tiêu chuẩn cho sự hậu thuẫn của ông

Ứng cử viên Obama nói rằng một số những nguyên tắc cốt lõi mà ông nêu ra ngay vào lúc đầu của cuộc khủng hoảng đã được bao gồm đó là phải có sự giám sát chặt chẽ, người thọ thuế phải được chia phần khi chính phủ nắm giữ quyền sở hữu những cổ phần của các công ty được cứu nguy trong trường hợp thị trường hồi phục, và dứt khoát là những người sở hữu nhà hiện đang gặp khó khăn trong việc trả nợ nhà cần phải được trợ giúp thêm.

Nhưng ông Obama đã nói rằng điều quan trọng không kém là phải có một kế hoạch kích thích kinh tế có lợi ích trực tiếp cho số đông người dân Mỹ trung bình đang phải vất vả chống đỡ trong bầu không khí kinh tế hiện nay.

Khi được hỏi là ông nghĩ như thế nào về lời kêu gọi của ông Obama đòi có thêm các dự luật kinh tế khác nữa, thượng nghị sĩ McCain nói rằng quốc hội cần phải cứu xét kế hoạch cứu nguy tài chính trước đã và rồi sẽ xét đến những chọn lựa khác chỉ khi nào tình hình tín dụng và tài chính của quốc gia đã được ổn định.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG