Đường dẫn truy cập

TT Bush kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua kế hoạch cứu nguy


Tổng thống George W. Bush kêu gọi Quốc hội xúc tiến nhanh chóng việc thông qua kế hoạch cứu nguy tài chính 700 tỷ đôla đã công bố hôm qua. Tổng thống Bush nói rằng đó là một thỏa thuận khác thường nhằm đối phó với một vấn đề khác thường trong nền kinh tế. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tổng thống Bush đã ra trước các ống kính truyền hình ngay lúc sáng sớm – 90 phút trước khi ngày giao dịch bắt đầu ở Phố Wall, và vài giờ trước một cuộc biểu quyết theo kế hoạch tại Hạ viện. Ông Bush ca ngợi kế hoạch cứu nguy là một một thỏa thuận dũng cảm.

Tổng thống Bush nói: “Tôi tin tưởng rằng kế hoạch cứu nguy này, cùng với các biện pháp khác do Bộ tài chính và Quỹ Dự trữ liên bang thực hiện sẽ bắt đầu phục hồi sức mạnh và sự ổn định cho hệ thống tài chính và toàn bộ nền kinh tế của nước Mỹ.”

Tổng thống Bush thừa nhận rằng các cuộc thương lượng về dự luật rất khó khăn, nhưng nói thêm rằng tất cả sự cần mẫn và hợp tác cuối cùng đã đem lại kết quả. Ông nói rằng kế hoạch giải quyết nguyên do cội rễ của cuộc khủng hoảng tài chính; đó là sự tăng vọt các khoản tiền cho vay để mua nhà đầy rủi ro không trả được đã hạn chế khoản tín dụng sẵn có để sử dụng vào các mục đích khác.

Tổng thống Bush nói: “Với dự luật mạnh và quyết liệt này, chúng ta sẽ giúp phục hồi lưu lượng tín dụng để các gia đình người Mỹ có thể giải quyết các nhu cầu hàng ngày và các cơ sở kinh doanh Mỹ có thể mua bán, gửi hàng đi và trả lương cho nhân viên.”

Tổng thống nói rằng ông biết đây sẽ là một cuộc biểu quyết gay go cho các đại biểu Quốc hội. Ông nói rằng nhiều người dân Mỹ lo ngại rằng tiền đóng thuế của họ sẽ được dùng để cứu các cơ sở tư nhận cho vay tiền và các cơ chế tài chính khác.

Tổng thống Bush nói: “Quốc hội có thể gửi một tín hiệu mạnh đến các thị trường trong nước và ở nước ngoài khi thông qua dự luật này một cách nhanh chóng. Mỗi một thành viên của Quốc hội và mọi người dân Mỹ nên ghi nhớ rằng một lá phiếu dành cho dự luật này là một lá phiếu để ngăn tránh thiệt hại kinh tế xảy ra cho bản thân và cộng đồng mình.”

Ông Bush cảnh báo rằng kế hoạch sẽ không cung cấp một liều thuốc tức thời và toàn diện cho tất cả các vấn đề mà nền kinh tế đang phải đương đầu. Nhưng ông nói ông chắc chắn rằng về lâu về dài, nước Mỹ sẽ khắc phục được tất cả các thử thách này và vẫn sẽ là một nền kinh tế sinh động và nhiều sáng tạo nhất trên thế giới.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG