Đường dẫn truy cập

Ủy ban Hạ viện Mỹ khuyến nghị có hành động bảo vệ Đài Loan và người Uyghur trước TQ


Một phụ nữ mang khẩu trang với giòng chữ "Tự do cho người Uyghurs" tại một cuộc biểu tình nhân chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Berlin, ngày 1/9/2020.

Một ủy ban mới của Quốc hội Hoa Kỳ chuyên trách vấn đề Trung Quốc ngày 24/5 tán đồng các báo cáo chỉ trích Bắc Kinh về cách đối xử với người Uyghur và các sắc dân thiểu số khác, đồng thời tìm cách ngăn chặn việc khơi mào xung đột với Đài Loan, với hy vọng một số khuyến nghị của ủy ban sẽ trở thành luật trong năm nay.

Các thành viên của Ủy ban Hạ viện chuyên trách các vấn đề về Đảng Cộng sản Trung Quốc biểu quyết thông qua cả hai phúc trình, đây là phúc trình đầu tiên kể từ khi ủy ban được thành lập.

Đảng Cộng hòa đã thành lập ủy ban này khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 năm nay để tập trung vào chính sách và thuyết phục người Mỹ rằng họ nên quan tâm đến việc cạnh tranh với Trung Quốc.

Ủy ban lưỡng đảng không viết luật mà đưa ra các khuyến nghị chính sách, vào thời điểm mà đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ vốn đang bị chia rẽ sâu sắc.

Washington nói rằng Trung Quốc đang thực hiện một cuộc diệt chủng đối với người Uyghur và các sắc dân thiểu số khác ở khu vực Tân Cương.

Các khuyến nghị của phúc trình về người Uyghur bao gồm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty công nghệ Trung Quốc bị coi là có liên quan đến tội ác diệt chủng và tăng cường thực thi luật hiện hành đối với việc nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng việc cưỡng bức lao động người Uyghur.

“Hãy gửi một thông điệp lưỡng đảng rằng Quốc hội sẽ đứng lên chống lại nạn diệt chủng, tội ác trên hết của tất cả các tội ác”, Chủ tịch ủy ban, dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher, nói.

Các nhóm nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh lạm dụng bao gồm lao động cưỡng bức và đưa ít nhất 1 triệu người Uyghur - một nhóm sắc tộc chủ yếu theo đạo Hồi - vào các trại tập trung ở Tân Cương.

Trung Quốc mạnh mẽ phủ nhận những hành vi lạm dụng như vậy và nói rằng họ đã thành lập “các trung tâm dạy nghề” để kiềm chế chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Ủy ban Hạ viện đã công bố các phúc trình của mình khi Quốc hội bắt đầu soạn thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm, hay NDAA, luật thiết lập chính sách sâu rộng cho Bộ Quốc phòng.

Một số khuyến nghị về chính sách đối với Đài Loan, bao gồm cải thiện hoạt động huấn luyện kết hợp giữa quân đội Hoa Kỳ và Đài Loan, đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí mà Quốc hội đã thông qua để bán và củng cố các căn cứ của Hoa Kỳ trong khu vực, có thể được thêm vào dự luật đó, mà Quốc hội đã thông qua hàng năm trong sáu thập niên.

“Người dân Đài Loan xứng đáng được sống trong hòa bình và không bị đe dọa và lấn áp,” dân biểu Raja Krishnamoorthi, đảng viên Dân chủ hàng đầu của ủy ban nói.

Trung Quốc coi Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của mình và đã gia tăng áp lực quân sự, chính trị và kinh tế để khẳng định những yêu sách đó.

Diễn đàn

Liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG