Đường dẫn truy cập

Mỹ, Trung Quốc cam kết duy trì liên lạc


Hoa Kỳ - Trung Quốc cam kết sẽ giữ cho các đường dây liên lạc luôn mở trong lúc đang tìm một hướng ra giữa bối cảnh quan hệ ngày càng căng thẳng.

Cố vấn an ninh hàng đầu của chính quyền Biden đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc trong tuần này và cam kết giữ cho các đường dây liên lạc luôn mở, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm (11/5) giữa lúc Washington và Bắc Kinh đang tìm một hướng ra trong bối cảnh quan hệ ngày càng căng thẳng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau tại Vienna vào thứ Tư và thứ Năm, thảo luận về cuộc chiến của Nga với Ukraine cùng các vấn đề khác, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

“Hai bên đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng về các vấn đề chính trong mối quan hệ song phương Mỹ-Trung, các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, và các vấn đề xuyên eo biển, cùng các chủ đề khác”, tuyên bố cho biết và nói thêm rằng cuộc họp “là một phần của những nỗ lực không ngừng nhằm duy trì các đường dây liên lạc mở và quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm”.

“Hai bên đã đồng ý duy trì kênh liên lạc chiến lược quan trọng này để thúc đẩy các mục tiêu”, Nhà Trắng cho biết, đồng thời nói thêm rằng các cuộc đàm phán tìm cách xây dựng dựa trên cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Indonesia vào tháng 11.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG