Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tố Mỹ ‘đe dọa’ hòa bình khi cho máy bay đi qua eo biển Đài Loan


Máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Mỹ.

Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ “gây nguy hiểm” cho hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan sau khi một máy bay quân sự của Hoa Kỳ bay qua tuyến đường thủy nhạy cảm hôm 27/2. Hải quân Hoa Kỳ trả lời rằng máy bay có mặt ở vùng trời quốc tế.

Bắc Kinh rất tức giận trước các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ đi qua eo biển hẹp, thường xuyên nhất là tàu chiến nhưng đôi khi là máy bay, nói rằng Trung Quốc “có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán” đối với tuyến đường thủy này. Đài Loan và Hoa Kỳ nói rằng đó là một tuyến đường thủy quốc tế.

Bộ Tư lệnh Quân khu phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói lực lượng của họ đã theo dõi chặt chẽ máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, loại máy bay cũng được sử dụng cho các nhiệm vụ chống tàu ngầm, khi nó bay qua eo biển ngăn cách Trung Quốc với Đài Loan.

“Các hành động của phía Hoa Kỳ đã cố tình can thiệp và làm gián đoạn tình hình khu vực, đồng thời gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này”, Trung Quốc nói trong một tuyên bố ngắn.

“Các lực lượng của quân khu luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.”

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết máy bay đã bay trong không phận quốc tế và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, hải hành và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả trong Eo biển Đài Loan.

“Bằng cách hoạt động trong eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Hoa Kỳ duy trì các quyền và tự do hàng hải của tất cả các quốc gia. Việc máy bay quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” Hạm đội 7 nói trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết máy bay đã bay theo hướng nam qua eo biển.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của mình, đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này trong ba năm qua khi tìm cách buộc Đài Loan chấp nhận chủ quyền của Bắc Kinh.

Chính phủ Đài Loan nói rằng chỉ người dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ và họ sẽ không nhượng bộ trước các mối đe dọa.

Washington là nước ủng hộ và bán vũ khí quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức, và sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho hòn đảo này là một điều thường xuyên gây khó chịu trong quan hệ Mỹ-Trung.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG