Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn Iraq ngăn chận Iran chuyên chở vũ khí cho Syria


Hầu hết vũ khí của Iran được chở đến Syria qua không phận Iraq
Hầu hết vũ khí của Iran được chở đến Syria qua không phận Iraq

Hoa Kỳ muốn Iraq chấm dứt việc Iran sử dụng không phận Iraq để chở vũ khí cho Syria.

Tổng thống Iran Mamouh Ahmadinejad là một trong những người cuối cùng cung cấp nhiều tin tức tình báo quân sự và vũ khí cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các giới chức Hoa Kỳ nói việc Iran hỗ trợ cho chính phủ Syria cùng với sự giúp đỡ của Nga, là một trong những lý do lớn nhất giúp Tổng thống Assad sống còn sau một năm đối phó với phe nổi dậy.

Hầu hết vũ khí của Iran được chở đến Syria qua không phận Iraq, quốc gia cũng ủng hộ ông Assad.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bà Victoria Nuland nói Baghdad nên ngăn chận những vụ chuyên chở như vậy.

Bà Nuland nói: “Chúng tôi đưa ra quan điểm là bất cứ việc xuất khẩu vũ khí nào hay những chất liệu liên hệ đến vũ khí của Iran, tới bất cứ nơi nào đều vi phạm Nghị quyết 1747 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và rằng bất cứ vũ khí nào gởi đến cho chế độ Syria vào lúc này sẽ rõ ràng sẽ được sử dụng trong những cuộc trấn áp tàn bạo của chế độ đó nhắm vào người dân của chính họ.”

Chuyên viên phân tách về chính sách ngoại giao Malou Innocent tại Viện Cato nói Iran tăng cường quyền lực trong khu vực bằng cách ủng hộ ông Assad.

Ông Malou nói: “Chính phủ Assad được xem như là một cánh tay của chính phủ Iran hiểu theo nghĩa là những lực lượng đại diện trợ giúp tại Libăng qua Hezbollah và ngay cả với Hamas.”

Tại Libăng, những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Sunni Ahmad al-Assir chống lại việc Iran dính líu đến Syria vì cho rằng việc này phá hoại an ninh của Libăng.

Ông Ahmad al-Assir nói: “Khi chúng tôi bắt đầu phong trào, nhiều người nói với chúng tôi là họ đồng ý có bất công tại Syria nhưng họ e sợ. Khi tôi hỏi tại sao, họ nói là họ sợ những đồng minh của Syria như Hezbollah chẳng hạn.”

Iran nói những giáo sĩ như al-Assir và Ả Rập Saudi kêu gọi vũ trang cho đối lập Syria cho thấy sự cần thiết đối với những nhà lãnh đạo Shia tại Tehran ủng hộ Tổng thống Assad chống lại phe Sunni lên nắm quyền.

Ông Malou Innocent nói: “Chắc chắn có sự chia rẽ sâu sắc giữa khối người Shia và người Sunni trong vùng này. Chúng ta thấy việc này xảy ra không những tại Libya, Syria và Iran, nhưng còn xảy ra tại Bahrain và Yemen nữa.”

Các giới chức Iraq nói họ không được lợi gì trong việc giúp Iran kéo dài cuộc nổi dây tại Syria khi mà những người tị nạn Syria trong cuộc tranh chấp này chạy đến vùng Kurdistan tại Iraq.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết những thành viên quan trọng của chính phủ Baghdad đã bày tỏ cam kết đảm bảo là lãnh thổ Iraq và không phận của nước này không được sử dụng làm nơi trung chuyển các vũ khí của Iran cho Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG