Đường dẫn truy cập

Quân đội Syria pháo kích Homs trong lúc đặc sứ quốc tế đến Nga


Nhà cửa và hàng quán ở ở thị trấn Rastan, tỉnh Homs bị quân đội chính phủ pháo kích

Các nhân vật tranh đấu cho biết binh sĩ Syria hôm nay đã thực hiện lại vụ pháo kích dữ dội nhắm vào thành phố Homs vốn đã bị tàn phá nặng nề, trong lúc đặc sứ quốc tế Kofi Annan đến Nga để bàn về những nỗ lực điều giải để chấm dứt vụ khủng hoảng Syria.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria, trụ sở đặt ở Anh, cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng tại quận Khaldiyeh của thành phố Homs và thị trấn Qusair ở kế bên sau vụ pháo kích bắt đầu vào tảng sáng thứ bảy.

Thành phố Homs là nơi diễn ra những vụ giao tranh dữ dội nhất trong cuộc nổi dậy kéo dài một năm.

Những vụ đụng độ cũng được báo cáo ở tỉnh Idlib giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các tổ chức nhân quyền nói đã có 1 người thiệt mạng.

Bạo động hôm nay diễn ra trong lúc ông Kofi Annan, đặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập, đến Moskova để thuyết phục Nga ủng hộ cho các yêu cầu của quốc tế đòi ngưng bắn và tiến hành đối thoại chính trị ở Syria.

Nga và Trung Quốc nhiều lần ngăn chận hành động của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chống lại Syria kể từ khi bùng ra vụ đàn áp đẫm máu nhắm vào những người biểu tình chống chính phủ. Tuy nhiên, hai nước này mới đây đã ủng hộ một nghị quyết của Liên hiệp quốc bày tỏ hậu thuẫn cho kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Annan.

Ông Annan sẽ hội kiến Tổng thống Dmitry Medvedev và Ngoại trưởng Sergei Lavrov vào ngày mai. Ông sẽ đi thăm Bắc Kinh trong hai ngày thứ ba và thứ tư để họp bàn với các giới chức Trung Quốc về vấn đề Syria.

Hôm qua, Liên hiệp Âu châu áp dụng một lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản nhắm vào người vợ sinh trưởng ở Anh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng với một số thành viên khác trong gia đình và trong chính phủ của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG