Đường dẫn truy cập

Đặc sứ hòa bình Annan hối thúc Nga về vấn đề Syria


Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) hội đàm với đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan ở Moscow, 25/3/2012
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) hội đàm với đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan ở Moscow, 25/3/2012

Đặc sứ hòa bình Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đang tìm cách vận động sự ủng hộ của Nga giúp chấm dứt đổ máu tại Syria trong cuộc đàn áp vụ nổi dậy chống chính phủ. Từ Mascova, thông tín viên Jessica Golloher gửi về các chi tiết sau đây.

Ông Kofi Annan, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Ả Rập, đã họp tại Mascova với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong khuôn khổ của các nỗ lực nhắm chấm dứt vụ bạo động kéo dài đã 1 năm khiến 8 ngàn người thiệt mạng.

Ông Medvedev nói có lẽ đây là cơ hội cuối cùng của Syria để tránh một cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài. Ông nói vì vậy Nga sẽ hoàn toàn ủng hộ ở bất cứ mức độ nào mà Nga có thể làm.

Ông Annan ca ngợi sự hỗ trợ của Nga. Ông nói: "Trong lúc chúng ta tiến tới, tôi sẽ tiếp tục trông cậy vào sự hỗ trợ và khuyến nghị của ngài. Và tôi cho là ngài đã đúng khi nói là Syria hiện tại có một cơ hội làm việc với tôi để chấm dứt xung đột, chấm dứt giao tranh và thực sự để cho dân, những người cần tới, được tiếp cận với viện trợ nhân đạo, cũng như bước vào một tiến trình hòa bình để đưa tới một giải pháp ôn hòa."

Tổng thống Nga nói ông rất hy vọng những nỗ lực của ông Annan sẽ có một kết quả tốt đẹp.

Điện Kremlin từng nói khó có thể ngưng đổ máu tại Syria cho đến khi sự trợ giúp từ bên ngoài cho phe đối lập chấm dứt. Và rằng duy trì đối thoại với cả hai phía là điều cần thiết cho hòa bình.

Nga là một đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đã phủ quyết hai nghị quyết của Hội Đồng Bảo An về cuộc xung đột tại Syria, coi đây chỉ là một phía đơn phương chống lại ông Assad. Nhưng tuần trước, Mascova đã ủng hộ một tuyên cáo của Hội đồng Bảo an ủng hộ sứ mạng của ông Annan.

Đặc sứ Annan đã phác thảo kế hoạch hòa bình gồm 6 điểm, trong đó gồm một cuộc ngưng bắn, rút các lực lượng thiết giáp nặng ra khỏi các khu dân cư và trợ giúp nhân đạo.

Mới đây Bộ Ngoại giao Nga ủng hộ lời của Chữ Thập Đỏ Quốc Tế kêu gọi chính phủ Syria và phe nổi dậy chấm dứt giao tranh vào một khoảng thời gian mỗi ngày để cho cơ quan này có thể đến tải thương. Nga cũng đồng ý phải cho viếng thăm những người biểu tình bị bắt giữ.

Damascus chưa đồng ý với cuộc ngưng bắn hằng ngày và chưa cho phép Chữ Thập Đỏ Quốc Tế vào bất cứ nơi nào trong nước bị ảnh hưởng của cuộc giao tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG