Đường dẫn truy cập

EU áp dụng thêm biện pháp chế tài Syria trong lúc bạo động tiếp diễn


Bà Catherine Ashton, đặc trách chính sách đối ngoại của EU nói chuyện với các phóng viên báo chí về các biện pháp trừng phạt đối với Syria

Liên hiệp Âu châu quyết định áp dụng thêm các biện pháp chế tài đối với những giới chức thân cận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong lúc những vụ đụng độ mới xảy ra trên khắp quốc gia Trung Đông này.

Các vị ngoại trưởng EU họp tại Brussels nói rằng họ sẽ áp dụng một lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản nhắm vào một số thành viên trong chính phủ của ông Assad và gia đình, trong đó có người vợ sinh trưởng ở Anh là bà Asma al-Assad.

Bà Assad hồi gần đây được nhiều người chú ý sau khi những email mà nhật báo Guardian của Anh có được cho thấy bà đã thực hiện nhiều vụ mua sắm phung phí trong lúc Syria chìm trong bạo động.

Hiện chưa rõ lệnh cấm du hành đó có ngăn không cho bà tới nước Anh hay không. Có tin nói rằng bà Assad vẫn giữ quốc tịch Anh.

Trước khi dự cuộc họp ở Brussels, Ngoại trưởng Anh William Hague nói rằng những biện pháp chế tài này sẽ góp phần gây áp lực lên chính phủ Syria, là chính phủ mà ông cho rằng vẫn tiếp tục hành vi sát nhân.

Các nhà ngoại giao cho biết danh sách đầy đủ của những người bị chế tài sẽ được loan báo vào ngày mai, khi các biện pháp chế tài mới bắt đầu có hiệu lực.

Liên hiệp Âu châu đã phản ứng trước vụ đàn áp ở Syria bằng cách áp dụng nhiều biện pháp chế tài, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu của Syria và những biện pháp chống lại ngân hàng trung ương của nước này.

Trong khi đó, các nhân vật tranh đấu hôm nay tiếp tục báo cáo về những vụ bạo động.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria, trụ sở đặt tại Anh, cho đài VOA biết rằng 3 quân nhân Syria đào ngũ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh dữ dội ở Azaz, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Họ cũng nói rằng các lực lượng Syria tiếp tục tấn công vào thành phố Homs ở miền trung, nơi xảy ra vụ vây hãm hồi đầu năm nay thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Các tổ chức nhân quyền cho biết ít nhất 60 người thiệt mạng trong những vụ bạo động hôm thứ Năm, một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc yêu cầu chính phủ Syria và phe nổi dậy thực thi một kế hoạch hòa bình do đặc sứ Kofi Annan của Liên hiệp quốc đề nghị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG