Đường dẫn truy cập

LHQ ở Pakistan: Không chùn bước trước đe dọa tấn công của Taliban


Điều hợp viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hiệp quốc nói rằng nhân viên cứu trợ người nước ngoài ở Pakistan sẽ không chùn bước trước mối đe dọa tấn công của phe Taliban trong lúc họ ra sức giúp đỡ cho các nạn nhân lũ lụt. Từ trụ sở Liên hiệp quốc ở New York, thông tín viên Larry Freund của đài VOA gởi về bài tường thuật.

Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc đặc trách công tác nhân đạo, ông John Holmes, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ 5 rằng nhân viên cứu trợ ở Pakistan sẽ không chùn bước trước những mối đe dọa của các phần tử hiếu chiến.

Ông Holmes cho biết những mối đe dọa đó đã tồn tại trước khi xảy ra lụt lội. Ông nói thêm rằng tình hình an ninh trong vài tuần qua tương đối khả quan, tuy dân chúng ở đây đang bị khốn đốn vì thiên tai:

"Hiển nhiên là chúng tôi không xem thường những mối đe dọa này, và chúng tôi đang áp dụng những biện pháp đề phòng, như chúng tôi đã làm từ bấy lâu nay. Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi sẽ không chùn bước trong việc thực hiện những công việc mà chúng tôi tin là cần thiết để giúp đỡ người dân ở Pakistan. Và chúng tôi hy vọng là những người khác sẽ hiểu rõ rằng đó là tất cả những gì mà chúng tôi làm. Chúng tôi không theo đuổi mục tiêu nào khác hơn là tìm cách giúp đỡ cho một số người rất đông đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt."

Ông Holmes cho biết Liên hiệp quốc đã nhận được 70% khoản tiền mà tổ chức này kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp cho Pakistan. Ông nói thêm rằng tổng số tiền viện trợ đã lên tới gần 1 tỉ đô la, nếu tính cả những sự trợ giúp bên ngoài cuộc vận động quyên góp của Liên hiệp quốc.

Ông nói: Đó là một sự đáp ứng hợp lý. Nhưng dĩ nhiên là chúng tôi vẫn còn cần nhiều hơn nữa vì tôi nghĩ rằng lời kêu gọi quyên góp ban đầu của chúng tôi có lẽ đã quá thấp so với nhu cầu vì nhu cầu đã tiếp tục gia tăng trong hai tuần qua."

Người đứng đầu công tác cứu trợ của Liên hiệp quốc nói rằng cuộc vận động quyên góp của tổ chức này sẽ được điều chỉnh vào trung tuần tháng 9 và số tiền xin đóng góp sẽ cao hơn con số hiện nay rất nhiều – để dùng cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và công tác phục hồi trong giai đoạn đầu.

XS
SM
MD
LG