Đường dẫn truy cập

Ukraine nói trận chiến Bakhmut đang nghiền nát các đơn vị tinh nhuệ của Nga


Lính tình nguyện Ukraine nả súng cối vào vị trí của Nga gần Bakhmut, vùng Donetsk, ngày 8/3/2023.

Ukraine quyết định tiếp tục chiến đấu tại thành phố đổ nát Bakhmut vì trận chiến này đang kìm hãm các đơn vị tinh nhuệ nhất của Nga và làm suy yếu quân Nga trước một cuộc phản công mùa xuân đã được lên kế hoạch của Ukraine, một phụ tá của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết.

Loan báo của ông Mykhailo Podolyak là dấu hiệu mới nhất về sự thay đổi của Kyiv trong tuần này để tiếp tục bảo vệ thành phố nhỏ phía đông, nơi diễn ra trận chiến đẫm máu nhất, trong lúc Moscow cố gắng giành được chiến thắng lớn đầu tiên sau hơn nửa năm.

“Nga đã thay đổi chiến thuật”, ông Podolyak nói trong một cuộc phỏng vấn được báo La Stampa của Ý đăng tải. “Nga đã tập trung về Bakhmut với một phần lớn quân nhân được đào tạo, số còn lại của quân đội chuyên nghiệp, cũng như các công ty tư nhân.”

“Do đó, chúng tôi có hai mục tiêu: giảm càng nhiều nhân lực có khả năng của họ càng tốt, và giữ chặt họ trong một vài trận đánh mệt mỏi quan trọng để phá vỡ cuộc tấn công của họ và tập trung nguồn lực của chúng tôi ở nơi khác, cho cuộc phản công mùa xuân. Vì vậy, hôm nay Bakhmut hoàn toàn hiệu quả, thậm chí còn vượt xa các nhiệm vụ trọng tâm nơi đây.”

Nga đã biến Bakhmut thành mục tiêu chính của một cuộc tấn công mùa đông với sự tham gia của hàng trăm nghìn quân trừ bị và lính đánh thuê.

Nga đã chiếm được phần phía đông của thành phố và vùng ngoại ô ở phía bắc và phía nam, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể khép lại vòng vây xung quanh quân phòng thủ Ukraine.

Kyiv vào đầu tháng 3 dường như đã lên kế hoạch rút quân về phía tây, nhưng tuần này tuyên bố rằng các tướng lĩnh của họ đã quyết định tăng viện cho Bakhmut và tiếp tục chiến đấu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar cho biết khi Nga đẩy mạnh cuộc tấn công, “các binh sĩ của chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn kẻ thù thực hiện kế hoạch của chúng.”

Những bước tiến của Nga dường như bị chậm lại trong bối cảnh có nhiều lời phàn nàn công khai từ ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng dân quân tư nhân Wagner dẫn đầu cuộc tấn công của Nga, rằng bộ chỉ huy quân sự đã không cung cấp đủ đạn dược cho đội quân đánh thuê của ông ấy.

Ông Prigozhin ngày 10/3 đã công khai cảm ơn chính phủ vì đã tăng sản lượng một cách “anh hùng” - nhưng trong cùng một thông điệp ghi âm cũng cho biết ông “lo lắng về tình trạng thiếu đạn dược và đạn pháo không chỉ cho Wagner ... mà còn cho tất cả các đơn vị của quân đội Nga.”

Moscow nói rằng việc chiếm được Bakhmut sẽ tạo ra một lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Ukraine và là một bước tiến tới việc chiếm giữ toàn bộ khu vực công nghiệp Donbas của Ukraine, một mục tiêu chính.

Chiến tranh chiến hào, được cả hai bên mô tả là máy xay thịt, đã gây ra thiệt hại rất lớn. Nhưng quyết định ở lại và chiến đấu của Kyiv cho thấy họ tin rằng tổn thất của Nga vượt xa tổn thất của họ.

Moscow thiếu phi đạn?

Sau khi giành được thắng lợi trong suốt nửa cuối năm 2022, các lực lượng Ukraine chủ yếu ở thế phòng thủ kể từ giữa tháng 11, trong khi Nga tấn công với quân đội được huy động trong lần động viên đầu tiên kể từ Thế chiến Thứ hai.

Nhưng ngoại trừ xung quanh Bakhmut, cuộc tấn công mùa đông của Nga phần lớn đã thất bại. Trong khi đó, Kyiv đang chờ đợi sự gia tăng viện trợ quân sự của phương Tây dự kiến trong những tháng tới cho một cuộc tấn công khi mặt đất lầy lội khô đi vào cuối mùa xuân.

Kyiv và phương Tây cũng nhận thấy những dấu hiệu mệt mỏi trong đợt tấn công phi đạn hàng loạt mới nhất của Nga vào các mục tiêu Ukraine.

Nga đã bắn các phi đạn trị giá hàng trăm triệu đô la vào Ukraine hôm 9/3, bao gồm sáu phi đạn Kinzhal siêu thanh chưa từng có, được quảng cáo là siêu vũ khí mà NATO khó tiêu diệt. Nga được cho là chỉ sở hữu vài chục Kinzhal.

Cuộc tấn công đã giết chết dân thường, trong đó có một gia đình bị chôn vùi dưới đống đổ nát khi đang ngủ trong nhà gần Lviv, cách chiến trường 700 km. Nhưng cuộc tấn công này dường như chẳng đạt được chiến tích gì, với các hệ thống điện bị hư hỏng hầu hết được khôi phục nhanh chóng.

Thiệt hại nặng nề nhất dường như là ở thành phố Kharkiv ở phía đông, nơi thống đốc khu vực cho biết khoảng 450.000 người vẫn không có điện vào tối 9/3.

Cuộc tấn công tương tự cuối cùng của Nga là cách đó ba tuần, đây là thời gian tạm lắng dài nhất kể từ khi các cuộc tấn công như vậy bắt đầu vào tháng Mười năm ngoái. Trước đây, Moscow đã tiến hành các cuộc tấn công như vậy gần như mỗi tuần, thách thức khả năng sửa chữa cơ sở hạ tầng của Ukraine trước cuộc tấn công tiếp theo.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 9/3 nói lý do khiến thời gian tạm lắng lâu hơn có lẽ là do Moscow đã hết phi đạn.

“Khoảng thời gian giữa các đợt tấn công có lẽ đang tăng lên vì Nga hiện cần dự trữ một lượng lớn phi đạn mới được sản xuất trực tiếp từ ngành công nghiệp trước khi có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công đủ lớn để áp đảo hệ thống phòng không của Ukraine một cách đáng tin cậy”, Bộ nói.

Sự kháng cự của Ukraine cũng có thể có tác động rộng lớn hơn đối với nền kinh tế Nga.

Các nhà kinh doanh khí đốt cho biết các tàu chở khí hóa lỏng (LPG) của Nga không thể đi ra Biển Đen vì được coi là không an toàn để qua cầu Crimea, một con đường nối qua cửa biển Azov bị hư hại nặng vào tháng 10 năm ngoái bởi một vụ nổ mà Nga đổ lỗi cho Ukraine.

Diễn đàn

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG