Đường dẫn truy cập

Nga tuyên bố kiểm soát phía đông Bakhmut, Ukraine kiên cường chống trả


Binh sĩ Ukraine ngày 7/3/2023.

Người đứng đầu hãng lính đánh thuê Wagner của Nga hôm 8/3 cho biết lực lượng của ông ta đã kiểm soát hoàn toàn phần phía đông của thành phố Bakhmut của Ukraine, đây là một trong những trận đánh đẫm máu nhất của cuộc chiến kéo dài một năm giữa đống đổ nát, theo Reuters.

Nếu tuyên bố này là đúng, điều đó có nghĩa là các lực lượng Nga sẽ kiểm soát gần một nửa thành phố trong nỗ lực phải trả giá đắt để giành được chiến thắng lớn đầu tiên sau vài tháng.

Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine vẫn kiên cường chống trả. Tuần trước, họ dường như đang chuẩn bị cho một cuộc rút lui chiến thuật khỏi thành phố Bakhmut, nhưng các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị hiện đang nói về việc bám trụ và gây thương vong càng nhiều càng tốt cho lực lượng tấn công của Nga.

Tại Stockholm, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Kyiv đang rất cần nguồn cung cấp đạn pháo khổng lồ để tiến hành một cuộc tổng phản công chống lại đội quân xâm lược của Nga, kêu gọi các thành viên EU ủng hộ kế hoạch chung về mua sắm vũ khí do Estonia đề xuất.

“Chúng ta cần tiến tới càng sớm càng tốt”, ông Oleksii Reznikov nói với các phóng viên trước cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng EU.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong báo cáo sáng 8/3: “Kẻ thù, mặc dù bị tổn thất đáng kể ... vẫn tiếp tục xông vào thành phố Bakhmut”.

Người đứng đầu lực lượng Wagner, Yevgeny Prigozhin, cho biết các chiến binh của ông ta, những người dẫn đầu chiến dịch chiếm Bakhmut của Nga, hiện đã chiếm được phía đông của thành phố.

“Mọi thứ ở phía đông sông Bakhmutka hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Wagner”, ông Prigozhin nói trên mạng Telegram.

Ông Prigozhin đã vội vã đưa ra tuyên bố thành công trước đó và Reuters không thể kiểm chứng tuyên bố mới nhất của ông ta.

Các tuyên bố của quân đội Ukraine trước đó cho biết có thể có “đủ điều kiện” ở Bakhmut cho một cuộc tấn công của Ukraine.

“Nhiệm vụ chính của quân đội chúng tôi ở Bakhmut là nghiền nát khả năng chiến đấu của kẻ thù, làm suy yếu tiềm năng chiến đấu của chúng”, ông Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine, nói với đài truyền hình nhà nước hôm 7/3.

Nga, nước tuyên bố đã sáp nhập gần 20% lãnh thổ Ukraine, đạt được tiến bộ trong những tuần gần đây xung quanh Bakhmut, nhưng cuộc tấn công mùa đông của họ đã không mang lại thắng lợi đáng kể nào trong các cuộc tấn công xa hơn về phía bắc và phía nam.

Tuyên bố của phía Nga nói rằng chiếm Bakhmut sẽ là một bước tiến tới việc chiếm khu vực công nghiệp Donbas, bao gồm các tỉnh Donetsk và Luhansk. Các nhà phân tích phương Tây cho rằng Bakhmut có rất ít giá trị chiến lược.

Tuy nhiên, Kyiv nói rằng những thiệt hại mà Nga phải gánh chịu ở đó có thể quyết định diễn biến của cuộc chiến, với những trận quyết chiến dự kiến sẽ diễn ra khi thời tiết tốt hơn và Ukraine nhận được nhiều viện trợ quân sự hơn, bao gồm cả xe tăng chiến đấu hạng nặng.

Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai cho biết trong một bình luận trên truyền hình Ukraine rằng chiến lược của Nga ở miền đông Ukraine vẫn như cũ - chiếm các khu vực còn lại của Donetsk và Luhansk mà họ không kiểm soát.

Ông Haidai nói: “Về chiến thuật - họ hiểu rằng họ không thể tiến nhanh, vì vậy họ có một chiến thuật - họ tiến tới nơi có thể. Nếu họ thấy rằng có bất kỳ thành công nào ở đâu đó, họ sẽ ném tất cả quân dự bị vào đó”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG