Đường dẫn truy cập

Nga giết thường dân Ukraine với các vụ bắn tên lửa cực lớn đầu tiên sau nhiều tuần


Người dân tìm kiếm trong đống đổ nát của một ngôi nhà sau cuộc không kích của Nga ở làng Velyka Vilshanytsia, Ukraiane, cách Lviv khoảng 50 km, vào ngày 9/3/2023.
Người dân tìm kiếm trong đống đổ nát của một ngôi nhà sau cuộc không kích của Nga ở làng Velyka Vilshanytsia, Ukraiane, cách Lviv khoảng 50 km, vào ngày 9/3/2023.

Nga tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraine trong lúc mọi người đang ngủ hôm thứ Năm 9/3, giết chết ít nhất 6 thường dân, làm mất điện và buộc một nhà máy điện hạt nhân phải ngừng hoạt động.

Đợt tấn công bằng tên lửa lớn đầu tiên kể từ giữa tháng 2 đã phá vỡ khoảng thời gian tương đối yên ổn dài nhất kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine 5 tháng trước. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết cơ sở hạ tầng và các tòa nhà dân cư ở 10 khu vực đã bị ảnh hưởng.

“Những kẻ chiếm đóng chỉ có thể khủng bố dân thường. Đó là tất cả những gì chúng có thể làm. Nhưng điều đó sẽ không giúp ích gì cho chúng. Chúng sẽ không thoát khỏi tránh trách nhiệm về mọi việc chúng đã làm”, ông Zelenskyy nói trong một tuyên bố.

Theo các dịch vụ khẩn cấp, ít nhất 5 người đã thiệt mạng khi tên lửa phá hủy một ngôi nhà trong làng ở khu vực phía tây Lviv. Cảnh quay bằng máy bay không người lái từ khu vực, cách các chiến trường quân sự khoảng 700 km, cho thấy một ngôi nhà bị san phẳng và xung quanh là các tòa nhà bị hư hại nặng.

Một thường dân khác được cho là đã thiệt mạng vì tên lửa ở khu vực trung tâm Dnipro. Có tin riêng rẽ là ba thường dân bị giết bởi pháo kích ở Kherson.

Tại thủ đô Kyiv, cư dân bị đánh thức bởi các vụ nổ. Cảnh báo không kích kéo dài 7 giờ xuyên đêm là thời gian dài nhất trong chiến dịch không kích của Nga bắt đầu từ tháng 10.

Moscow cho biết chiến dịch nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Ukraine cách xa mặt trận, nhằm mục đích làm giảm khả năng chiến đấu của nước này. Kyiv nói rằng các cuộc không kích không có mục đích quân sự và nhằm mục đích làm hại, đe dọa thường dân và là một tội ác chiến tranh.

Các quan chức Ukraine cho biết Moscow đã bắn 6 tên lửa siêu vượt âm kinzhal, một con số chưa từng có mà Ukraine không có cách nào bắn hạ. Nga được cho là chỉ có vài chục tên lửa loại này, và Tổng thống Vladimir Putin thường xuyên quảng cáo nó trong các bài phát biểu như là một loại vũ khí mà NATO không thể đối phó.

Ukraine cho hay các tên lửa đã đánh sập nguồn cung cấp điện cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu, cắt đứt nó khỏi lưới điện Ukraine.

Nhà máy mà Nga đã nắm giữ kể từ khi chiếm được nó vào đầu cuộc chiến nằm gần tiền tuyến và trước đây cả hai bên đã cảnh báo về khả năng xảy ra thảm họa tại đây do giao tranh. Moscow cho biết nhà máy vẫn an toàn nhờ nguồn điện dự phòng diesel.

Các quan chức Ukraine cho hay rằng Kyiv, cảng Odesa ở Biển Đen và thành phố lớn thứ hai là Kharkiv đều bị tấn công khi tên lửa nhắm vào một loạt các mục tiêu, trải dài từ Zhytomyr, Vynnytsia và Rivne ở miền tây đến Dnipro và Poltava ở miền trung Ukraine.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko báo cáo về các vụ nổ ở phía tây nam thủ đô. Ông nói trên Telegram rằng 40% người dân ở Kyiv không được sưởi ấm do mất điện.

Thống đốc vùng Odesa, Maksym Marchenko, cho biết trên Telegram rằng một cuộc tấn công bằng tên lửa hàng loạt đã đánh vào một cơ sở năng lượng trong thành phố, cắt mất điện. Các khu dân cư cũng bị ảnh hưởng.

Thống đốc khu vực Kharkiv, Oleh Synehubov, cho biết thành phố và khu vực đã bị tấn công bởi 15 cuộc pháo kích, với các mục tiêu bao gồm cả cơ sở hạ tầng.

Trên chiến trường tuần này đã chứng kiến một sự thay đổi rõ ràng khi Ukraine quyết định trụ lại và chiến đấu ở Bakhmut, một thành phố nhỏ đã hứng chịu hậu quả nặng nề của cuộc tấn công mùa đông của Nga trong cuộc giao tranh đẫm máu nhất của cuộc chiến.

Moscow nói rằng đây là một bước quan trọng về mặt chiến lược để đảm bảo an ninh cho khu vực Donbas xung quanh, một mục tiêu quan trọng trong chiến tranh. Phương Tây cho rằng thành phố đổ nát này chẳng có mấy giá trị và các tướng lĩnh Nga đang thí mạng các binh sĩ để mang lại chiến thắng duy nhất cho Putin kể từ khi đưa hàng trăm nghìn quân dự bị vào trận chiến vào cuối năm ngoái.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG