Đường dẫn truy cập

Anh nói các lực lượng Ukraine phòng thủ Bakhmut chịu áp lực ngày càng nặng


Các quân nhân Ukraine chuẩn bị bắn lựu pháo ở tiền tuyến, gần thành phố Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, ngày 2 tháng 3 năm 2023.
Các quân nhân Ukraine chuẩn bị bắn lựu pháo ở tiền tuyến, gần thành phố Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, ngày 2 tháng 3 năm 2023.

Các lực lượng Ukraine phòng thủ Bakhmut đang đối mặt với áp lực ngày càng nặng từ các lực lượng Nga, tình báo quân đội Anh cho biết ngày thứ Bảy, với giao tranh dữ dội diễn ra trong và xung quanh thành phố ở miền đông.

Ukraine đang củng cố khu vực này bằng các đơn vị tinh nhuệ, trong khi quân đội chính quy của Nga và lực lượng của nhóm quân sự tư nhân Nga Wagner đã tiến xa hơn vào vùng ngoại ô phía bắc của Bakhmut, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong bản tin tình báo hàng ngày trên Twitter.

Hai cây cầu quan trọng ở Bakhmut đã bị phá hủy trong vòng 36 giờ qua, bộ nói, đồng thời cho biết thêm rằng các tuyến đường tiếp tế do Ukraine nắm giữ đi khỏi thành phố ngày càng bị hạn chế.

Một trong những cây cầu đó nối Bakhmut với tuyến đường tiếp tế chính cuối cùng của thành phố từ thị trấn Chasiv Yar do Ukraine kiểm soát, cách khoảng 13 km về phía tây, báo cáo cho biết.

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine nói Nga vẫn đang cố gắng bao vây Bakhmut nhưng nói thêm rằng trong ngày qua các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trong thành phố.

"Kẻ thù không ngừng nỗ lực bao vây Bakhmut," bộ nói trong ghi chú báo cáo buổi sáng ngày thứ Bảy, đồng thời cho biết thêm rằng trong ngày qua các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở Bakhmut.

Pháo binh Nga đã bắn phá các tuyến đường cuối cùng đi ra khỏi Bakhmut vào ngày thứ Sáu, nhằm hoàn tất bao vây thành phố đang bị vây hãm và đưa Moscow đến gần hơn với chiến thắng lớn đầu tiên trong cuộc chiến sau sáu tháng.

Ghi chú báo cáo của Ukraine cũng cho biết các cuộc tấn công của Nga đã bị chặn đứng ở các làng Ivanivske và Bohdanivka, cả hai đều nằm cách trung tâm thành phố Bakhmut chưa đầy 8 km về phía tây.

Chiếm được những ngôi làng đó, nằm ở hai bên con đường hệ trọng trọng nối liền Bakhmut và Chasiv Yar, sẽ khiến thành phố rơi vào vòng vây hoàn toàn của quân Nga.

Trận chiến giành Bakhmut đã diễn ra ác liệt suốt bảy tháng. Một chiến thắng của Nga trong thành phố, nơi có dân số khoảng 70.000 người trước chiến tranh và đã bị tàn phá thành đống đổ nát trong cuộc tấn công dữ dội, sẽ mang lại cho Moscow thành quả lớn đầu tiên trong đợt tiến công mùa đông tốn kém, sau khi Nga huy động hàng trăm ngàn quân dự bị vào năm ngoái.

Nga nói đây sẽ là bước đệm để hoàn thành việc chiếm toàn bộ vùng công nghiệp Donbas, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mô tả Bakhmut là một "pháo đài."

"Không ai sẽ từ bỏ Bakhmut. Chúng tôi sẽ chiến đấu lâu nhất có thể. Chúng tôi coi Bakhmut là pháo đài của mình", ông nói trong một cuộc họp báo ở Kyiv hôm 3 tháng 2.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG