Đường dẫn truy cập

Ukraine kêu gọi các bộ trưởng EU ủng hộ kế hoạch mua đạn dược chung


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm thứ Tư 8/3 kêu gọi những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ kế hoạch mua 1 triệu quả đạn pháo để giúp Kyiv chống lại cuộc xâm lược của Nga và bổ sung kho dự trữ của chính EU, theo Reuters.

Phát biểu với báo giới ngay trước cuộc gặp các bộ trưởng ở Stockholm, ông Reznikov cho biết Ukraine rất cần đạn pháo để phòng thủ trước lực lượng Nga và tiến hành một cuộc phản công.

Ông Reznikov cho biết ông ủng hộ đề xuất của Estonia về việc các nước EU liên kết với nhau để mua 1 triệu quả đạn pháo 155 ly cho Ukraine trong năm nay với chi phí 4 tỷ euro (khoảng 4,22 tỷ đôla).

Ông cho biết Ukraine muốn có 90.000 đến 100.000 quả đạn pháo mỗi tháng.

“Chúng ta cần tiến tới càng sớm càng tốt”, ông Reznikov nói khi đứng cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur.

Một nỗ lực mua vũ khí chung quy mô lớn sẽ là một bước đi mang tính bước ngoặt đối với EU vì việc mua sắm quốc phòng phần lớn nằm trong tay các chính phủ thành viên riêng lẻ của khối.

Mặc dù dường như có sự ủng hộ rộng rãi giữa các chính phủ và tổ chức của EU đối với một dự án mua sắm chung, nhưng họ vẫn chưa đồng ý về quy mô của dự án, cách thức hoạt động, chi phí hoặc cách thanh toán cho dự án.

Ông Pevkur nói rằng các nước EU nên cung cấp thêm tiền có thể tiêu được ngay cho sáng kiến này hơn là sử dụng các khoản tiền đã được phân bổ để viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng ta cần khoản tiền mới và chúng ta cần nó một cách nhanh chóng”, ông nói.

Ngược lại, ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, đề xuất một kế hoạch sử dụng tiền đã được phân bổ cho một quỹ do EU điều hành, gọi là Quỹ Hòa bình Châu Âu.

Khi được hỏi về lời kêu gọi khoản tiền mới của Estonia, ông Borrell nói: “Tiền không từ trên trời rơi xuống. Không phải vì một quốc gia thành viên tuyên bố rằng chúng tôi cần có nhiều tiền hơn rồi thì tiền sẽ xuất hiện nhờ (một) phép màu”.

Ông Vladimir Pistorius, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, cho biết các cuộc thảo luận hôm 8/3 về việc mua sắm chung là “đúng đắn và cần thiết” nhưng không nên làm mất tập trung vào thực tế rằng ngành vũ khí sẽ cần thời gian để tăng cường năng lực nhằm đáp ứng nhu cầu cao hơn.

“Chúng ta phải đối mặt với sự thật: Chỉ vì tất cả chúng ta đặt hàng nhiều hơn không có nghĩa là có nhiều đạn dược hơn. Nó phải được sản xuất trước khi có thể được giao”, ông nói.

Để giải quyết các nhu cầu ngắn hạn của Kyiv, ông Borrell đề xuất đưa ra mức tiền thanh toán lại cao hơn từ Quỹ Hòa bình Châu Âu cho các quốc gia chuyển đạn dược từ kho của chính họ tới Ukraine, với chi phí ước tính là 1 tỷ euro.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG