Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Mỹ nên rút 'bàn tay hắc ám' ra khỏi Hong Kong


Hình ảnh ghi lại những kẻ tấn công người biểu tình Hong Kong

Sau một loạt các cuộc biểu tình ở Hong Kong, trong đó các cuộc đụng độ đẫm máu cuối tuần qua, Trung Quốc hôm 23/7 tố cáo quan chức Mỹ đứng đằng sau tình trạng hỗn loạn bạo lực ở Hong Kong và cảnh báo bên ngoài chớ can thiệp.

“Chúng tôi có thể thấy rằng các quan chức Mỹ thậm chí còn đứng sau những sự cố như vậy,” phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ.

Ý bà Hoa muốn nhắc đến các hành động bạo lực trong nhiều tuần biểu tình do các nhà hoạt động dân chủ thúc đẩy nhằm chống lại một dự luật cho phép người dân Hong Kong bị dẫn độ để ra tòa tại ở đại lục.

“Các quan chức này có thể nói với thế giới rằng họ đã đóng vai trò gì và mục đích của họ là gì hay không?” bà Hoa chất vấn.

Hôm 21/7, những người đàn ông mặc áo phông trắng, mà các chính trị gia đối lập nghi ngờ có liên quan đến các băng đảng tội phạm Hong Kong, đã tấn công một số người biểu tình ủng hộ dân chủ, sau khi một số người biểu tình phá hoại văn phòng chính của Bắc Kinh ở Hong Kong.

Khi được hỏi về chỉ trích của Mỹ và Anh, bà Hoa nói rằng Trung Quốc sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự can thiệp nào.

“Mỹ nên biết một điều, rằng Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc và chúng tôi không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài,” bà nói.

‘Chúng tôi khuyên Mỹ nên rút bàn tay nhúng chàm của họ ra.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/7 nói rằng ông tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hành động rất có trách nhiệm đối với các cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG