Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Hong Kong gọi người biểu tình là ‘những kẻ bạo loạn’


Bà Carrie Lam phát biểu hôm 15/7/2019.

Hôm 15/7, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam gọi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát vào cuối tuần là những kẻ gây bạo loạn, và bà lên tiếng ủng hộ cảnh sát truy tìm thủ phạm gây ra vụ bạo loạn này, theo Reuters.

Bà Lam phát biểu như trên khi bà đến một bệnh viện thăm ba cảnh sát bị thương trong vụ va chạm với người biểu tình hôm 14/7, khi họ tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc lục địa để xét xử.

“Chúng tôi cảm ơn các sĩ quan cảnh sát vì đã duy trì trật tự xã hội một cách tận tụy và chuyên nghiệp, nhưng họ đã phải chịu đựng các cuộc tấn công từ những kẻ bạo loạn đó - những kẻ có thể bị gọi là những kẻ bạo loạn,” bà Lam nói.

Một số nhà hoạt động đã yêu cầu chính phủ tránh sử dụng thuật ngữ “bạo loạn” để nói về các cuộc biểu tình. Tại Hong Kong, tội gây bạo loạn có thể lãnh án lên đến 10 năm tù.

Hàng chục ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình hôm 14/7, với nhiều người biểu tình đã ném ô, mũ bảo hiểm và chai nhựa vào cảnh sát trong khi lực lượng này phản ứng lại bằng hơi cay và dùi cui.

Bà Lam cho biết có hơn 10 cảnh sát đã bị thương và 6 người phải nhập viện.

Văn phòng thông tin chính phủ cho biết, có 28 người bị thương, bao gồm cả cảnh sát.

Vào cuối ngày 14/7, cảnh sát trưởng Stephen Lo cho biết, có hơn 40 người đã bị bắt với các cáo buộc bao gồm tấn công cảnh sát và tụ tập bất hợp pháp.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG