Đường dẫn truy cập

Biểu tình chống dẫn độ lan rộng tới vùng ngoại ô Hồng Kông


Nancy Nguyễn
Nancy Nguyễn

Hàng chục ngàn người đã tập hợp tại một vùng ngoại ô lớn của Hồng Kông hôm Chủ nhật 14/7, giận dữ về cách chính quyền đặc khu xử lý một dự luật dẫn độ làm dấy lên lại nỗi sợ rằng Trung Quốc đang siết chặt gọng kềm tại cựu thuộc địa của Anh, làm xói mòn các quyền tự do của người Hồng Kông, theo Reuters.

Hàng triệu người đã xuống đường trong tháng qua trong các cuộc biểu tình lớn nhất và bạo lực nhất tính từ nhiều thập kỷ qua để phản đối một dự luật dẫn độ, mà nếu được áp dụng, sẽ cho phép một số nghi phạm được đưa sang Hoa Lục để bị xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản chi phối.

Các vụ đụng độ nổ ra trong khi người biểu tình ném ô và chai nhựa vào cảnh sát, và cảnh sát trả đũa bằng cách xịt hơi cay vào đám đông trong khung cảnh hỗn loạn ở bên trong một trung tâm mua sắm, địa điểm của một số thương hiệu xa xỉ nhất thế giới.

Hầu hết người biểu tình giải tán không lâu sau đó, giữa lúc một nhóm nhỏ cất tiếng hát bài thánh ca vinh danh Thượng Đế, “Sing Hallelujah to the Lord”, đã trở thành ca khúc biểu tượng trong các cuộc biểu tình.

Một số người biểu tình hôm 14/7 vẫy biểu ngữ, kêu gọi Tổng thống Donald Trump tới “hãy giải phóng Hồng Kông” và giúp bảo vệ “Hiến pháp của chúng tôi”. Cảnh tượng này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh càng thêm giận dữ, trong khi trước đó, Bắc Kinh đã tức giận vì những chỉ trích từ Washington và London về dự luật dẫn độ.

Nhiều người khác vẫy cờ Anh và Mỹ giữa lúc cơn gió nóng làm tung lên cao những biểu ngữ kêu gọi độc lập cho Hồng Kông. Một tấm bảng có in hình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi kèm với dòng chữ: “Dẫn độ sang Trung Quốc, biến mất vĩnh viễn”.

Những tiếng hô “Carrie Lam hãy xéo xuống địa ngục!” vang lên từ khắp đám đông đã tập hợp tại một địa điểm xa trung tâm tài chính của Hong Kong, nơi đã từng chứng kiến các cuộc biểu tình dữ dội nhất trong tháng qua.

Theo ban tổ chức thì có khoảng 115.000 người tham dự cuộc biểu tình hôm Chủ nhật. Cảnh sát ra con số 28.000 vào lúc cao điểm.

Các cuộc biểu tình kéo dài suốt một tháng nay đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Hồng Kông, kể từ khi cựu thuộc địa này của vương quốc Anh được bàn giao lại cho Trung Quốc.

Những người biểu tình đòi Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức, đừng dùng từ “bạo loạn” để mô tả các cuộc biểu tình, phải phóng thích vô điều kiện những người bị bắt và mở điều tra độc lập về những khiếu nại về những hành động “thô bạo” của cảnh sát.

Cảnh sát lên án “những người biểu tình bạo động” và tuyên bố sẽ điều tra tất cả mọi hành vi bất hợp pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG