Đường dẫn truy cập

TQ: Biểu tình ở Hồng Kông là ‘thách thức trắng trợn đối với quyền cai trị’ TQ


Cảnh sát Hồng Kông dẹp đường bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp

Trung Quốc hôm thứ Ba 2/7 lên án các cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông, nói rằng đây là một sự thách thức trắng trợn đối với nguyên tắc cai trị đặc khu này. Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra vài giờ sau khi cảnh sát bắn đạn hơi cay giải tán hàng trăm người biểu tình đã xông vào đập phá tòa nhà lập pháp.

Một đại diện của văn phòng chuyên trách về Hồng Kông của Trung Quốc lên án những người biểu tình, giận dữ về dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Viên chức này nói thêm rằng Bắc Kinh ủng hộ việc buộc những kẻ tội phạm phải chịu trách nhiệm về hành động của họ, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Hồng Kông, cựu thuộc địa của Anh, đã được trao trả cho Trung Quốc vào ngày 1/7/1997 theo công thức “một quốc gia hai chế độ”, cho phép cư dân thành phố Hồng Kông được hưởng các quyền tự do, bao gồm cả tự do biểu tình và tư pháp độc lập, điều mà ở Trung Quốc đại lục không được hưởng..

Thứ Hai 1/7 là kỷ niệm 22 năm Hông Kông được trao lại cho Trung Quốc cai trị.

Bắc Kinh phủ nhận họ có ý đồ can thiệp, nhưng đối với nhiều người dân Hồng Kông, dự luật dẫn độ là bước đi mới nhất của Trung Quốc trên con đường hướng tới việc nắm trọn quyền kiểm soát Hồng Kông.

“Vi phạm luật pháp nghiêm trọng, hành động này chà đạp lên luật pháp ở Hồng Kông, phá hoại trật tự xã hội và lợi ích cơ bản của Hồng Kông, và là một thách thức thẳng thừng đối với nguyên tắc mấu chốt ‘một quốc gia, hai chế độ’. Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành động này”, Tân Hoa Xã dẫn lời một phát ngôn viên của văn phòng Hồng Kông cho biết.

Cảnh sát đã thông đường gần trung tâm tài chính, giúp cho hoạt động kinh doanh trở lại bình thường.

Tuy nhiên, các văn phòng chính quyền đều bị đóng cửa. Đó là nơi mà những người biểu tình đã đập phá máy tính và phun sơn lên tường dòng chữ “chống dẫn độ” và các khẩu hiệu khác để phản đối cảnh sát và chính quyền.

Cuộc họp của hội đồng hành pháp Hong Kong dự kiến sẽ được tổ chức tại Tòa nhà Chính phủ, các quan chức cho biết; trong khi đó, cơ quan lập pháp sẽ đóng cửa trong hai tuần tới.

Hàng triệu người đã xuống đường trong vài tuần qua để phản đối dự luật dẫn độ hiện đang bị đình chỉ có nội dung cho phép người dân bị giao cho Trung Quốc đại lục để bị xét xử trước tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG