Đường dẫn truy cập

TQ chỉ trích những bình luận ‘vô liêm sỉ' của Anh về Hồng Kông


Ngoại trưởng Anh bị Trung Quốc chỉ trích vì phát biểu về Hồng Kông

Trung Quốc hôm thứ Tư 3/7 lên án Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt, gọi ông là người “không biết xấu hổ”, và cho biết đã chính thức khiếu nại ngoại giao với London sau khi ông Hunt cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc không đếm xỉa đến các cam kết được đưa ra khi được trao lại quyền cai trị Hồng Kông từ tay nước Anh, hồi năm 1997.

Trung Quốc đã leo thang cuộc khẩu chiến với nước Anh sau các cuộc biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ người sang Hoa lục. Hiện dự luật đang bị gác lại.

“Thật là không biết xấu hổ khi nói rằng quyền tự do của cư dân Hồng Kông là những gì nước Anh đã phấn đấu để có được”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo.

“Tôi muốn hỏi ông Hunt, trong thời kỳ thuộc địa của Anh ở Hồng Kông, liệu khi đó có chút dân chủ nào không? Người Hồng Kông thậm còn chẳng có cả quyên biểu tình”, ông Cảnh nói thêm.

Chỉ sau khi Hồng Kông trở về với Trung Quốc, người dân Hồng Kông mới được một bảo đảm “chưa từng có” về dân chủ và tự do, ông Cảnh nói.

Ông Cảnh khẳng định theo Tuyên bố chung Trung-Anh, trách nhiệm của Anh đối với Hồng Kông đã chấm dứt và giờ Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Lời bình luận của ông Cảnh được đưa ra sau những phát biểu của ông Hunt với Reuters hôm thứ Hai 1/7, lên án bạo lực từ cả hai phía và cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc không đếm xỉa đến các cam kết cho phép Hồng Kông có các quyền tự do mà ở Hoa lục không được hưởng, kể cả quyền phản kháng.

Tối hôm thứ Hai, hàng trăm người biểu tình ở thuộc địa cũ của Anh đã bao vây, và đột nhập vào cơ quan lập pháp tiếp sau một cuộc biểu tình đánh dấu kỷ niệm ngày Hồng Kông được trao lại cho Trung Quốc.

Tình trạng hỗn loạn ở Hồng Kông xảy ra vì dự luật dẫn độ mà nhiều người dân cho rằng sẽ phá hoại nền pháp quyền được trân trọng của Hồng Kông. Theo họ thì luật này, nếu được thi hành, sẽ trao quyền cho Bắc Kinh được truy tố các nhà hoạt động tại các tòa án ở đại lục do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG