Đường dẫn truy cập

Triều Tiên dọa đình chỉ mọi đối thoại với Hàn Quốc


Hai nhà thương thuyết của hai miền Triều Tiên Cho Myoung-gyun (trái) và Ri Son Gwon (phải)
Hai nhà thương thuyết của hai miền Triều Tiên Cho Myoung-gyun (trái) và Ri Son Gwon (phải)

Nhà thương thuyết chính của Bình Nhưỡng lên án các cuộc tập trận tác chiến trên không giữa Mỹ với Hàn Quốc và đe dọa sẽ đình chỉ mọi cuộc đàm phán với Seoul trừ phi các yêu cầu của họ được đáp ứng.

Ngoài ra, ông Ri Son Gwon, chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên, còn gọi chính phủ Hàn Quốc là ‘dốt nát và bất lực’.

Đây là bình luận mới nhất trong một chuỗi những tuyên bố nảy lửa của Triều Tiên đánh dấu sự thay đổi giọng điệu hoàn toàn của nước này sau nhiều tháng xuống thang căng thẳng với các kế hoạch phi hạt nhân hóa và một cuộc gặp thượng đỉnh được dự trù giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Ri lên án Hàn Quốc tham gia các cuộc tập trận với Mỹ cũng như việc nước này cho phép ‘đồ cặn bã’ lên phát biểu ở Quốc hội của họ, thông tấn xã KCNA của Bắc Triều Tiên ra thông cáo cho biết.

“Trừ phi tình hình nghiêm trọng dẫn đến việc đình chỉ các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Nam-Bắc được giải quyết, sẽ không bao giờ dễ dàng ngồi nói chuyện mặt đối mặt với chế độ hiện nay ở miền Nam,” thông cáo viết.

Trước đó, hôm thứ Tư ngày 16/5, Triều Tiên còn nói có khả năng họ sẽ không tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ được dự kiến vào ngày 12/6 tới ở Singapore nếu phía Mỹ cứ tiếp tục đòi họ phải đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn nhân phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này sẽ hoạt động tích cực hơn dưới vai trò ‘nhà hòa giải’ giữa Washington và Bình Nhưỡng, nhưng vai trò hòa giải này giờ đây đã bị nghi ngờ với tuyên bố của ông Ri.

“Về cơ hội này, chính quyền hiện tại của Hàn Quốc đã cho thấy rõ ràng rằng họ là những kẻ dốt nát và bất lực không có hiểu biết cơ bản về tình hình hiện tại,” tuyên bố của ông Ri có đoạn.

Tuyên bố này không nêu đích danh người bị miền Bắc ám chỉ là ‘đồ cặn bã’, nhưng ông Thae Yong Ho, một nhà ngoại giao Triều Tiên ở Anh đã đào tẩu sang miền Nam vào năm 2016, hôm 14/5 có cuộc họp báo tại Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp ra mắt cuốn hồi ký của ông.

Trong hồi ký có tựa đề “Mật mã từ Tầng ba”, ông Thae đã mô tả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là ‘thiếu kiên nhẫn, bốc đồng và hung dữ’.

Nếu cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim bị hủy thì đó sẽ là một cú giáng mạnh vào hy vọng về thành tựu ngoại giao lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG