Đường dẫn truy cập

Thượng đỉnh Trump-Kim Singapore: thách thức về hậu cần


Một người bán báo đếm tiền bên cạnh một chồng báo có đăng ảnh TT Mỹ Donald Trump, phải, và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trên trang nhất hôm 11/5/2018. (AP Photo/Wong Maye-E)

Chuyến đi của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Singapore để hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra một số thách thức về mặt hậu cần cho Triều Tiên, kể cả việc sử dụng một máy bay thời Xô viết để chở ông Kim và chiếc xe limousine của ông, cũng như hàng chục nhân viên an ninh và nhân viên khác.

Singapore được chọn làm địa điểm cho cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ với một lãnh đạo Triều Tiên vì thời gian chuyến bay, cũng như khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Singapore tương đối hợp lý, và cũng vì tính trung lập chính trị của Singapore, theo lời một quan chức làm việc tại phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bước xuống máy bay tại Đại Liên, trong chuyến đi thăm Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình ngày 9/5/2018. Ảnh của Hãng thông thấn KCNA
Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bước xuống máy bay tại Đại Liên, trong chuyến đi thăm Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình ngày 9/5/2018. Ảnh của Hãng thông thấn KCNA

Từ khi lên nắm quyền ở Bắc Triều Tiên vào năm 2011, ông Kim chỉ đáp máy bay ra nước ngoài có một lần duy nhất - đó là chuyến đi vào đầu tuần này tới thành phố Đại Liên ở Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong chuyến đi này, ông Kim dùng chiếc phản lực cơ Ilyushin-62M của ông, với một máy bay vận tải được tin là đã chở chiếc limousine của ông.

Nằm cách sân bay Sunan của Bình Nhưỡng khoảng 4,700 km, máy bay Il-62M của ông Kim có thể tới điểm đến Singapore dễ dàng. Nhưng chiếc máy bay chở hàng Ilyushin-76 không thể bay hơn 3.000 km mà không tiếp nhiên liệu. Do đó, trên đường đến Singapore máy bay cargo sẽ phải hạ cánh tại một địa điểm thân thiện, như Hà nội, để tiếp nhiên liệu. Hoặc, máy bay phải giảm trọng tải.

Chiếc Il-76 được thiết kế để vận chuyển máy móc hạng nặng tới các vùng xa xôi của Liên bang Xô-viết cũ. Máy bay này đã gặp một số vấn đề về mặt an toàn. Trong vụ việc mới nhất hồi tháng trước, một tai nạn đã giết chết 257 người trên tàu sau khi cất cánh từ một căn cứ không quân ở Algiers.

Nói với các phóng viên, một giới chức văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết "Hoa Kỳ muốn chọn Geneva, nhưng Singapore được chọn vì đây là địa điểm thích hợp nhất cho lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, xét thời gian và khoảng cách bay. "

Thủ Tướng Singapore Lee Hsien Loong tại cuộc họp báo trong lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ngày 282018, ở Singapore.
Thủ Tướng Singapore Lee Hsien Loong tại cuộc họp báo trong lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ngày 282018, ở Singapore.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Trump hôm thứ Sáu 11/5.Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long nói nước ông lấy làm "rất vinh dự được tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, và sẽ cố gắng hết sức để tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc họp diễn ra suôn sẻ và thành công".

Cuộc họp thượng đỉnh đã được ấn định vào ngày 12 tháng 6, nhưng nếu một trong hai hoặc cả hai nhà lãnh đạo quyết định ở lại qua đêm, thì chỉ có một suite khách sạn duy nhất trên toàn Singapore có thể đáp ứng các điều kiện an ninh cho tổng thống Hoa Kỳ. Đó là Suite Shangri-la rộng 348 m2 của khách sạn Shangri-la, mức giá hiện tại là 10.000 đô la Singapore, tương đương 7.500 USD/một đêm cho ngày 12/6.

XS
SM
MD
LG