Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn phản bác tuyên bố của Mỹ


Hình ảnh ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump trong một chương trình truyền hình của Hàn Quốc.
Hình ảnh ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump trong một chương trình truyền hình của Hàn Quốc.

Bắc Hàn hôm 6/5 nói rằng ý định phi hạt nhân hóa của nước này không phải vì áp lực cũng như các biện pháp trừng phạt do Mỹ khởi xướng, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ không nên làm công chúng hiểu sai.

Bình Nhưỡng đã vấp phải một loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp Quốc nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, theo Reuters.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết “phi hạt nhân hóa toàn diện" Bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp liên Triều đầu tiên trong hơn một thập kỷ hôm 27/4, nhưng tuyên bố không bao gồm các bước đi cụ thể nhằm đạt được mục tiêu đó.

Hãng thông tấn KCNA của Bắc Hàn nói rằng Washington đã “gây hiểu nhầm cho công chúng” khi tuyên bố rằng cam kết phi hạt nhân hóa là kết quả của các biện pháp trừng phạt và áp lực.

Hoa Kỳ không nên “cố tình khiêu khích” miền Bắc bằng việc triển khai các thiết bị chiến lược ở Hàn Quốc và nêu các vấn đề nhân quyền, KCNA đưa tin, dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao.

“Hành động này không gì khác là một nỗ lực nguy hiểm nhằm phá hoại bầu không khí đối thoại khó khăn lắm mới đạt được và nhằm đưa tình hình trở lại điểm khởi đầu”, người phát ngôn được trích lời nói.

Dù dự kiến sẽ gặp ông Kim trong vài tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt và áp lực lên Bắc Hàn.

Ông Trump tuyên bố “sẽ không lặp lại sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm” và nói rằng quan điểm cứng rắn của ông đã dẫn tới sự đột phá với Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG