Đường dẫn truy cập

Các cường quốc Tây phương lên án việc mua bán vũ khí giữa Nga-Syria


Các nhà tranh đấu nhân quyền đeo mặt nạ Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria al-Assad trong cuộc biểu tình trước Trụ sở Liên Hiệp Quốc, ngày 24/1/2012

Hôm qua, Anh, Pháp, và Hoa Kỳ lên án việc Nga bán vũ khí cho Syria và nói rằng việc này góp phần gây ra tình trạng bạo động ở Syria. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc, thông tín viên VOA Margaret Besheer ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Không nêu thẳng tên nước Nga, nhưng nói rõ rằng đó là nước mà họ đề cập đến, 3 vị đại sứ đã chỉ trích riêng rẽ việc Moscow bán vũ khí cho Damascus, trong một cuộc họp về vùng Trung Đông rộng lớn hơn tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nga đã được nêu tên trong các tin tức mới đây vì một chiếc tàu của Nga chở đạn dược đi tới cảng Tartus của Syria, và gần đây nhất có tin tại Moscow rằng chính phủ đã ký một thỏa thuận bán cho Damascus 36 phản lực cơ chiến đấu trị giá nửa tỷ đôla.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice nói Washington lo ngại trước các tin về việc chở vũ khí và đạn dược cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Bà Rice nói: “Chúng tôi kêu gọi các nước cung cấp tự nguyện đình chỉ việc chuyển nhượng vũ khí cho chế độ này. Và chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia tham gia vào nỗ lực mở rộng để ngăn chặn luồng vũ khí cho chế độ Assad.”

Đại sứ Anh Mark Lyall Grant nói chính phủ Anh quan ngại về việc vũ khí đến Syria – cả vũ khí được bán hay chở lậu cho chính phủ hoặc cho phe đối lập. Và ông Lyall Grant đã nêu thắc mắc về một cuộc phỏng vấn mới đây mà đại sứ Nga đã dành cho đài BBC trong đó ông nói rằng việc Moscow tiếp tục bán vũ khí cho Damascus không “có chút ảnh hưởng nào đến tình hình.”

Đại sứ Grant cho biết: “Chúng tôi cơ bản là không đồng ý. Điều rõ ràng là chuyển nhượng trong một tình hình bạo động và bất ổn là vô trách nhiệm và sẽ chỉ gây thêm đổ máu.”

Đặc sứ Pháp Gerard Araud thẳng thắn hơn, và hối thúc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí, đồng thời đề cập đến việc di chuyển vũ khí từ Iran vào Syria. Ông phát biểu qua một thông dịch viên.

Ông Araud nói: “Điều không thể chấp nhận được là các nước, kể cả Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc, tiếp tục cung cấp phương tiện để dân chúng Syria phải chịu đựng hành vi bạo lực.”

Cả hai vị đại sứ Nga và Trung Quốc đều im lặng về vấn đề Syria trong khi phát biểu.

Các cường quốc Tây phương đã gợi ý rằng Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby tườngtrình với Hội đồng Bảo an về sứ mạng theo dõi của Liên đoàn, vừa kết thúc một tháng đi thăm Syria với đầy rẫy khó khăn.

Hôm qua, Thông tấn xã quốc gia Syria loan tin Bộ Nội vụ đã đồng ý triển hạn sứ mạng của phái bộ qua tháng thứ nhì, bất kể việc bác bỏ đề nghị của Ả Rập nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng trong đó Tổng thống Assad chuyển quyền cho một phụ tá và chuẩn bị bầu cử.

Liên Hiệp Quốc cũng xác nhận đã nhận được một bức thư của người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập yêu cầu một cuộc họp với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon để trình bày đề nghị về việc giải quyết vụ khủng hoảng và mưu tìm sự ủng hộ của Hội Đồng Bảo an.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG