Đường dẫn truy cập

Nga: Internet không kiểm duyệt gây khó khăn cho ông Putin


Thủ tướng Nga Vladimir Putin

Phong trào phản đối tại Nga đang dâng lên và tiến với tốc độ làm ngạc nhiên nhiều người. Theo như tường trình của Thông tín viên James Brooke, Internet không bị kiểm duyệt của Nga cho phép mọi người thông tin liên lạc, phối hợp và quyên tiền cho các cuộc biểu tình, tất cả đều qua máy vi tính.

Thủ tướng Vladimir Putin ra tranh cử tổng thống ngày 4 tháng Ba tới. Hình trên trang mạng tranh cử của ông cho thấy ông trượt tuyết, trượt băng và đấu nhu đạo.

Tuy nhiên trên Internet, một lời châm biếm gợi lại một hài kịch mới đây của Sasha Baron Cohen, Nhà Độc tài. Hài kịch này có đoạn nhà lãnh đạo Nga thắng trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống bằng cách bắn đối thủ bằng khẩu súng báo hiệu bắt đầu cuộc đua.

Một video khác nhại lại phim Titanic.

Video này cho Thủ tướng Putin và Tổng thống Dmitri Medvedev đứng tại mũi tàu-vào lúc những kế hoạch chính trị của họ tiến thẳng đến một núi băng.

Trong một video khác, những nhà tâm lý học trong áo choàng trắng khiêu vũ và hát bài “Nhà thương điên của chúng ta bỏ phiếu cho ông Putin.” Được hơn một triệu người xem, video này thắng giải nhạc của YouTube tại Nga.

Những video trên mạng như vậy đã hình thành phong trào phản đối chuyện ông Putin muốn cai trị Nga thêm một thập niên nữa.

Hiện nay, Nga có 50 triệu người sử dụng Internet, do đó, nhiều người đã ngưng theo dõi tin tức trên truyền hình của nhà nước.

Ông Sam Greene, một chuyên viên nghiên cứu chính trị người Mỹ tại Moscow, nói Internet Nga đang buộc tin tức trên truyền hình hoặc phải thay đổi, hoặc sẽ chết:

“Nếu thay đổi, họ phải tường thuật sự kiện ngày 24 tháng 12 năm ngoái là cuộc biểu tình chống Putin. Việc này chưa từng có trên truyền hình trước đây. Nhưng nếu có Internet, người Nga sẽ biết được các tin tức này, bởi vì đã có hàng trăm ngàn người biểu tình trên đường phố, khó mà bỏ qua được. Điều này đã dồn truyền hình vào chân tường.”

Trên không gian ảo, những người ủng hộ ông Putin phản công với trang mạng riêng của họ. Nhưng một lần nữa, những người chống đối tỏ ra nhanh hơn. Họ tức thì đưa ra những câu như câu này của ông Andrei Antonenko “Xin hãy rời chính trị. Rõ ràng quyền lực là ma túy.”

Những comment chống ông Putin như thế ngay tức khắc được rất nhiều người xem. Phe ông Putin phải tháo những comment này xuống. Nhưng mọi chuyện đã quá trễ, comment đó đã đi tứ tung trên Internet. Ông Greene nói:

“Lẽ ra họ phải biết chuyện đó. Nhưng rõ ràng là họ không thấy.”

Một điều lạ lùng là đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin không thấy xuất hiện trên Internet. Đó là vì một blogger, ông Alexey Navalny, đã phá hoại tên của đảng, bằng cách thay thế trang mạng của đảng này bằng một trang chưa dẹp được, và gọi đảng này là “đảng của những tên lừa đảo và kẻ cắp.”

Trong khi chính phủ Nga thua trong trận chiến thông tin trên Internet, phe đối lập dùng Internet để quyên tiền cho những cuộc biểu tình.

Ông Alexei Kozlov quyên được trên mạng 130.000 đô la của khoảng 5.000 người đóng góp. Ông nói hệ thống chuyển tiền Yandex Money chỉ cho đóng góp ở mức tối đa 500 đô la, có nghĩa là không ai có thể cáo buộc một hay hai tay đầu sỏ nào đó tài trợ cho các cuộc biểu tình.

Ông Kozlov nói hệ thống chuyển tiền Yandex Money chỉ dành cho người bên trong nước Nga sử dụng nên không ai có thể cáo buộc phong trào biểu tình được Hoa Kỳ tài trợ.

Cuối cùng, phe đối lập dùng Facebook và những trang mạng xã hội khác để thông báo cho mọi người về các cuộc biểu tình. Ví dụ đã có thông báo biểu tình lớn vào ngày 4 tháng Hai tới đây tại trung tâm Moscow. Nếu những người tổ chức biểu tình đạt được mục đích kêu gọi 100.000 người tham dự, thì đây sẽ là cuộc biểu tình lớn và thành công khác, đã được huy động bằng Internet.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG