Đường dẫn truy cập

Hàng trăm trẻ em thiệt mạng trong những vụ bạo động tại Syria


Một cậu bé tham gia cuộc biểu tình chống Tổng thống Syria ở Idlib, 3/2/2012

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho biết có hàng trăm trẻ em thiệt mạng và hàng trăm trẻ em khác bị bắt giữ kể từ khi những cuộc xáo trộn chống chính phủ bùng phát tại Syria cách đây gần 11 tháng. Tổng giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF Anthony Lake kêu gọi nhà cầm quyền Syria chấm dứt bạo động, trong khi lực lượng của chính phủ vẫn tiếp tục oanh kích thành phố Homs, một trung tâm của các cuộc biểu tình. Thông tín viên Lisa Schlein tường trình cho Đài VOA từ Geneva.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc nói hàng trăm trẻ em là nạn nhân trong những cuộc bạo động tại Syria. Tổ chức này nói có những tin cho biết trẻ em bị bắt giữ tùy tiện, bị tra tấn và tấn công tình dục trong khi bị giam giữ.

Nữ phát ngôn viên của UNICEF bà Marixie Mercado nói tổ chức của bà cũng mất tinh thần vì lực lượng chính phủ pháo kích vào những khu vực thường dân tại thành phố Homs trong vài ngày qua. Bà nói việc này rõ ràng gây thêm tổn hại cho thêm nhiều trẻ em nữa.

Bà Mercado nói: “Con số mới nhất có được qua các tổ chức nhân quyền địa phương hoạt động tại Syria về số trẻ em bị giết và bị giam là hơn 400 trẻ em thiệt mạng và hơn 400 trẻ em bị giam giữ cho đến cuối tháng 1 vừa qua. Những con số này do các tổ chức nhân quyền Syria đưa ra nên chúng tôi thấy có thể tin cậy được.”

Các tổ chức nhân quyền cho biết có hơn 6.000 người thiệt mạng kể từ khi xảy ra những cuộc biểu tình đông đảo chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad bùng phát vào giữa tháng 3 năm ngoái.

Tổng giám đốc UNICEF Anthony Lake kêu gọi chấm dứt bạo động tại Syria. Trong một tuyên bố đưa ra tại Geneva, ông Lake nói ngay cả một trẻ em bị giết cũng là quá nhiều. Ông hối thúc nhà cầm quyền Syria cho phép giúp những người rất cần được giúp đỡ.

Trong những ngày gần đây, Homs, thành phố lớn thứ ba của Syria được mô tả là phải chịu những vụ tấn công của chính phủ gây chết người nhiều nhất kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu. Các khu dân cư phải chịu hoả lực nặng của pháo kích và súng máy của các binh sỹ chính phủ nhất quyết dành lại quyền kiểm soát thành phố này.

Nữ phát ngôn viên UNICEF Mercado nói trẻ em đang bị kẹt trong các cuộc giao tranh.

Bà Mercado nói: “UNICEF không tiếp cận được khu vực bị ảnh hưởng của giao tranh tại Homs và không thể xác nhận hậu quả của những cuộc tấn công tại đây, nhưng có những thông tin đáng tin cậy, gồm truyền thông quốc tế tại Homs, cho biết là trẻ em bị kẹt trong những vụ bạo động. Những em bị thương cần phải được chăm sóc đặc biệt ngay tức thì và vô điều kiện.”

Bà Mercado nói UNICEF đang đối thoại thường xuyên với nhà cầm quyền Syria. Bà cho biết thêm là tổ chức nhắc nhở nhà cầm quyền là Syria đã ký vào Công ước về Quyền của Trẻ em. Theo Công ước, Syria có nghĩa vụ phải bảo vệ trẻ em.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG