Đường dẫn truy cập

Làn sóng bạo động vẫn tiếp diễn tại thành phố điểm nóng ở Syria


Hình từ YouTube hôm 8/2/2012 cho thấy khói bốc lên sau vụ nổ trước một đền thờ Hồi giáo trong khu vực Baba Amr ở thành phố Homs
Hình từ YouTube hôm 8/2/2012 cho thấy khói bốc lên sau vụ nổ trước một đền thờ Hồi giáo trong khu vực Baba Amr ở thành phố Homs

Các nhân vật tranh đấu Syria cho biết lực lượng chính phủ đã tiếp tục cuộc tấn công vào thành phố điểm nóng ở miền trung, giết chết ít nhất 24 người trong đợt leo thang bạo động để chống lại cuộc nổi dậy kéo dài 11 tháng.

Vụ pháo kích ngày hôm nay nhắm vào một số khu vực ở thành phố Homs, nơi mà theo các nhà tranh đấu nói rằng những vụ tấn công của chính phủ đã giết chết hàng trăm người kể từ thứ Bảy tuần trước.

Số thương vong trong cuộc giao tranh không thể kiểm chứng vì Syria hạn chế những hoạt động tường thuật độc lập.

Giới hữu trách Syria nói rằng cuộc nổi dậy do những phần tử khủng bố chủ mưu và những phần tử này là thủ phạm của nhiều vụ tấn công trong vài ngày qua, trong đó có một vụ nổ bom xe hơi ở Homs.

Trung Quốc, là nước đã cùng với Nga phủ quyết một nghị quyết của Liên hiệp quốc về Syria, hôm nay nói rằng họ muốn duy trì việc liên lạc và tiếp xúc với các nhóm đối lập Syria sau khi một phái đoàn của phe đối lập đến thăm Bắc Kinh hồi đầu tuần này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã hứa chỉ định Phó Tổng thống Farouk al-Sharaa thực hiện một cuộc đối thoại với phe đối lập.

Tuy nhiên, các nhóm đối lập đã bác bỏ việc đàm phán với chính phủ.

Trong khi đó, chính phủ Đức hôm nay cho biết họ quyết định trục xuất 4 nhà ngoại giao của đại sứ quán Syria ở Berlin sau khi giới hữu trách bắt giữ 2 người bị nghi là gián điệp chuyên theo dõi các nhóm đối lập Syria ở Đức.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết trong một thông cáo rằng sau vụ bắt giữ hôm thứ Ba, Đại sứ Syria đã được triệu tới và được thông báo là những hành vi như vậy là không thể chấp nhận ở Đức. Hai nghi can gồm có một người Syria và một người mang hai quốc tịch Đức-Li Băng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG