Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Ngoại giao Nga gặp Tổng thống Assad trong lúc bạo động vẫn tiếp tục


Hình ảnh từ 1 đoạn video cho thấy những gì được mô tả như là pháo kích vào khu Baba Amr ở Homs, 6/2/2012
Hình ảnh từ 1 đoạn video cho thấy những gì được mô tả như là pháo kích vào khu Baba Amr ở Homs, 6/2/2012

Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ đẩy mạnh việc thực hiện lời hứa cải cách và sẽ sớm ấn định một ngày trưng cầu dân ý về một hiến pháp mới nhằm mở rộng sự tham gia chính trị. Bộ trưởng Ngoại giao Nga phát biểu sau khi gặp Tổng thống Syria tại Damacus để thảo luận về bạo động leo thang tại nước này.

Truyền thông nhà nước Nga hôm thứ Ba trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nói ông Assad ủng hộ việc nới rộng nhiệm vụ của các quan sát viên Liên đoàn Ả Rập và sẵn sàng đối thoại với đối lập. Những nỗ lực liên tiếp của Liên đoàn và Nga để làm trung gian thảo luận bị các nhà bất đồng chính kiến chống chính phủ bác bỏ. Những người này từ chối gặp các giới chức Syria giữa lúc có sự trấn áp đẫm máu phong trào chống đối kéo dài đã 11 tháng nay.

Hoa Kỳ, đóng cửa tòa đại sứ tại Damacus hôm thứ Hai, bày tỏ nghi ngờ về những lời tuyên bố của ông Assad. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland hôm thứ Ba nói với các phóng viên tại Washington là kế hoạch do ông Asssad đề nghị về một tương lai dân chủ “không rõ ràng.” Bà Nuland nói nếu ông thực sự muốn chấm dứt bạo động, ông sẽ chấm dứt những cuộc tấn công vào dân chúng trong nước.

Các nhà hoạt động Syria nói lời nói và hành động của cộng đồng quốc tế không đủ.

Nhà hoạt động và đồng thời là kỹ sư Syria Abo Emad, không muốn sử dụng tên thật, nói với Đài VOA qua điện thoại Skype từ căn hầm một tòa nhà tại Homs nơi ông trú ẩn tránh pháo cùng với 20 người khác, là nhân dân Syria đã mất lòng tin đối với cộng đồng quốc tế.

Các nhà hoạt động Syria nói pháo kích nặng nề tiếp tục tại trung tâm chống đối Homs, một ngày sau khi có gần 100 thường dân chết trong những cuộc giao tranh trên khắp nước. Những người này nói xe bọc thép và binh sĩ tiến gần đến Baba Amr nơi phe nổi dậy kiểm soát và những quận khác của Homs, thắt chặt vòng vây sau nhiều tháng bao vây thành phố. Các nhà hoạt động nói có thêm 15 người khác thiệt mạng và ít nhất 40 người bị thương trong trận pháo kích hôm thứ Ba.

Ông Abo Emad nói cuộc pháo kích ngày thứ Ba dữ dội hơn ngày trước đó, và ra đường rất dễ chết. Ông nói lực lượng an ninh Syria pháo kích vào đủ mọi nơi, từ nhà cửa, trường học đến đền thờ.

Ông Abo Emad nói thêm không làm gì được để cứu những người bị thương vì không có thuốc men, bác sĩ hay y tá trong vùng này.

Chính phủ Syria đổ lỗi bạo động cho “các phần tử khủng bố vũ trang” nhằm chia rẽ và phá hoại đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG