Đường dẫn truy cập

Mỹ: Việc bác bỏ nghị quyết LHQ khuyến khích ông al-Assad


Một thành viên của lực lượng Quân đội Giải phóng Syria canh gác trong lúc người biểu tình xuống đường tại Idlib, ngày 6/2/2012

Hoa Kỳ đã đóng cửa đại sứ quán tại Syria và cảnh báo rằng Tổng thống Bashar al-Assad đang tăng cường chiến dịch dùng bạo lực chống lại những người đối lập tiếp theo sau việc Nga và Trung Quốc phủ quyết kế hoạch của Liên hiệp quốc chống lại chính phủ của ông Assad. Thông tín viên đài VOA tại Bộ Ngoại giao Scott Stearns tường trình như sau.

Sau hơn một tháng thảo luận nhằm tìm cách cải thiện anh ninh tại khu vực đại sứ quán Hoa Kỳ ở Damascus, chính quyền của Tổng thống Obama đã quyết định rút các giới chức cuối cùng ra khỏi Syria ngày hôm qua, và cho biết chính phủ của ông Assad “không đáp ứng thỏa đáng” những lo ngại về các điều kiện quanh đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng tình hình an ninh đang xấu đi cho thấy rõ điều được mô tả là “con đường nguy hiểm” mà Tổng thống Assad đã chọn, cùng với việc ông Assad không có khả năng kiểm soát hoàn toàn Syria.

Trước việc các lực lượng chính phủ tiếp tục đánh bom thành phố Homs lớn thứ ba của Syria, các giới chức Hoa Kỳ nói rằng cộng đồng quốc tế phải hành động ngay tức khắc nhằm ủng hộ kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập để cho Tổng thống Assad từ chức.

Nga và Trung Quốc hôm thứ Bảy đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ủng hộ kế hoạch đó. Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách vùng Cận Đông, ông Aaron Snipe, nói rằng Moscow và Bắc Kinh đang khuyến khích cho chiến dịch dùng bạo lực của Tổng thống Assad.

Họ biểu quyết ủng hộ cho một nhà lãnh đạo hiện đang hung tợn hơn trong hành vi phạm tội ác khủng khiếp chống lại chính người dân của mình.

Ông Snipe nói rằng việc tạm ngưng các hoạt động của đại sứ quán và rút Đại sứ Robert Ford về nước không có nghĩa là Hoa Kỳ bỏ rơi Syria.

Ông Spine nói: "Cánh cửa quan hệ ngoại giao vẫn rộng mở với người dân Syria và với chính phủ Syria. Ông Ford vẫn là đại sứ của Hoa Kỳ tại Syria và với người dân Syria. Và mặc dù hiện nay ông ở Washington, ông sẽ tiếp tục giao tiếp với người dân Syria và ủng hộ nhân dân Syria trong bất cứ cách thức nào có thể."

Khi ở Damascus, ông Ford đã sử sụng truyền thông xã hội để giao tiếp với người dân Syria. Các giới chức Hoa Kỳ cho hay ông Ford sẽ tiếp tục sử dụng trang Facebook và Twitter từ Washington. Đại sứ quán Ba Lan tại Damascus nay sẽ làm các dịch vụ lãnh sự cho những người Mỹ còn ở lại Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG